Văn hóa

Phụ nữ, samurai Nhật Bản trong ảnh 150 năm trước

Nhiếp ảnh gia Felice Beato để lại nhiều tác phẩm về phụ nữ, samurai Nhật Bản, cách đây khoảng 150 năm.

Felice Beato (1832-1909) sinh ở Italy, là một trong nhiếp ảnh gia châu Âu đầu tiên đến châu Á chụp hình. Ông nổi tiếng với loạt tác phẩm chân dung, phong cảnh, kiến trúc chụp ở Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ. Theo Hisour, khi sống ở Nhật Bản, Felice Beato tạo được sức ảnh hưởng trong lĩnh vực nhiếp ảnh, vượt qua các giới hạn về công cụ, kỹ thuật để thực hiện những tác phẩm sinh động về cuộc sống đương thời. Trong ảnh, cô gái phục vụ ở quán trà, chụp khoảng năm 1868.
Bức cô gái gội đầu. Felice Beato học hỏi từ đồng nghiệp và sáng tạo phương pháp lên màu thủ công cho các bức ảnh của ông. Ảnh của Felice Beato được giới sưu tầm đánh giá chất lượng cao, hiếm có ở thời kỳ Edo (1603-1868).
Người mẹ ngắm con trai đang ngủ. Felice Beato là một trong người đầu tiên kinh doanh nhiếp ảnh ở Nhật Bản, hợp tác với các cộng sự phương Tây mở tiệm chụp hình, dạy kỹ thuật nhiếp ảnh. Felice Beato còn kinh doanh thảm.
Phụ nữ quấn obi (thắt lưng) dành cho kimono, chụp thập niên 1870.
Người phụ nữ trong ngày đông, chụp năm 1882.
Geisha biểu diễn trống Tsuzumi – nhạc cụ truyền thống của Nhật. Văn hóa geisha khởi nguồn từ thời Edo, hình thành giới karyūkai (“hoa liễu giới” – thế giới của hoa và liễu, ý chỉ thế giới thanh lịch và văn hóa). Vào thời hoàng kim, các geisha tạo nên xu hướng thời trang, phụ nữ Nhật thường lấy họ làm chuẩn mực về cái đẹp.
Bức người phụ nữ trong trang phục mùa đông, chụp thập niên 1870, cũng được lên màu thủ công.
Bức tái hiện cảnh người phụ nữ ở tiệm tẩm quất.
Hình tượng samurai cũng chiếm phần lớn trong các tác phẩm còn được lưu giữ của Felice Beato. Trong ảnh, võ sĩ mặc trang phục truyền thống, chụp khoảng năm 1868. Samurai là một tầng lớp xã hội ở Nhật Bản, hình thành từ thế kỷ 10. Ban đầu, tầng lớp này chỉ những người được đào tạo bài bản cả văn lẫn võ để cầm quyền, sau này, samurai chỉ chung võ sĩ.
Samurai đang giương thanh kiếm, chụp thập niên 1860. Samurai sử dụng các loại vũ khí như cung tên, giáo và súng nhưng vũ khí chính và mang tính biểu tượng của họ là thanh kiếm.
Các samurai đeo mặt nạ.
Bức ảnh samurai ở Yokohama, tỉnh Kanagawa, chụp khoảng năm 1864-1865.
Samurai được trang bị áo giáp, chụp năm 1882.

Ảnh: Meister Drucke
Theo Nghinh Xuân/Vnexpress.net