Văn hóa

Câu chuyện cuộc sống: Hào phóng cần đúng chỗ

‘Câu chuyện cuộc sống’ tiếp tục lên sóng chia sẻ với những câu chuyện trong đời sống hằng ngày

Những người có tính hào phóng thường được đánh giá cao vì khả năng giúp cải thiện và củng cố mối quan hệ. Tuy nhiên, có khi hào phóng quá mức và không cân nhắc thực tế có thể dẫn đến kết quả không như mong đợi. Trong cuộc sống, không ít người rất sẵn lòng giúp đỡ người khác; hào phóng đôi khi là cách để tạo ra mối quan hệ bền vững và làm cho công việc trở nên thuận lợi hơn.

Anh Nguyễn Ngọc Trí Khoa (TP.HCM), chia sẻ rằng trong cuộc sống, đôi khi việc chi tiêu rộng rãi một chút cũng không sao. Anh cho rằng khi gặp đối tác, việc rộng rãi chi tiêu thêm một ít có thể làm cho đối tác cảm thấy được coi trọng hơn. Điều này có thể giúp công việc kinh doanh của anh thuận lợi và tiến triển hơn nhiều.

Hào phóng cần đúng chỗ

Thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc Giàu, Chuyên gia Tâm lý, cho biết: “Hào phóng là một thuộc tính tích cực, mang lại cho người có nó nhiều cảm xúc bình an và hạnh phúc hơn. Lưu ý rằng việc chi tiêu hào phóng không phải lúc nào cũng phản ánh đúng bản chất của hào phóng. Ví dụ, trong các hoạt động giải trí như nhậu với bạn bè, một số người có thể chi tiêu rất hào phóng. Tuy nhiên, điều này có thể là do cảm xúc hưng phấn tạm thời và không phải lúc nào cũng là sự hào phóng chân thành, về sự đối lập, khi một số người có thể thiếu sự hào phóng với gia đình hoặc những mối quan hệ thân thương, nhưng lại sẵn sàng chi tiền cho những người ngoài. Điều này có thể phản ánh nhu cầu cảm xúc của họ, khi họ cảm thấy hài lòng khi có thể làm hài lòng những người khác bằng cách chi tiêu”.

Người hào phóng cần biết cách đánh giá và lựa chọn đúng người và đúng việc để đạt được những thành tựu và thành công trong con đường mình đã chọn. Đặc biệt, hành vi hào phóng cần được điều chỉnh phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Quan trọng là không nên hào phóng quá mức mà không đặt ra giới hạn, tránh khiến bản thân rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, khi giao tiếp với mọi người, chúng ta cần duy trì nguyên tắc thoải mái và biết cách hào phóng đúng lúc, đúng người, đúng chỗ.

Câu chuyện cuộc sống phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1.