Giải trí Hậu trường TVshow

MC Đại Nghĩa: ‘Nên lên án những người làm từ thiện mà xuất hiện trên báo’

Món quà là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, nó có thể giúp ta truyền tải, biểu đạt tình cảm với người khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn và tặng quà sao cho hợp lý, khéo léo. Trở thành khách mời trong tập 11 – 8 lạng nửa cân mùa 2 phát sóng 20h thứ 6 ngày 9/4 trên kênh VTV9, Liêu Hà Trinh đã cùng Đại Nghĩa, Trác Thúy Miêu say sưa bàn luận về chủ đề: ‘Món quà’.

Sau khi cùng đón xem tiểu phẩm của chương trình với nội dung xoay quanh câu chuyện từ thiện, Đại Nghĩa đã từ tốn chia sẻ quan điểm cá nhân. Theo anh trong câu chuyện của chương trình voucher học tiếng Anh và làm răng sứ từ nhà từ thiện hoàn toàn không phù hợp hoàn cảnh của người nghèo. Tuy nhiên trong cuộc sống thường nhật có rất nhiều nhãn hàng hoặc ngôi sao trong giới showbiz thường xuyên làm từ thiện, giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đúng nơi đúng lúc.

Đôi khi có ý kiến cho rằng họ đang đánh bóng tên tuổi bằng việc làm từ thiện vì xuất hiện trên báo và truyền hình thì Đại Nghĩa thường trả lời: “Cho dù họ có đánh bóng tên tuổi thì đã sao? Cái quan trọng là họ đã bỏ tiền túi ra mang cho đúng người, đúng nơi, đúng chỗ cần thì bây giờ một bài báo nhắc đến tên họ thì cũng có gì đâu, họ đáng được tôn trọng, tuyên dương mà. Còn với những người làm điều đó mà không cần ai tuyên dương, khen tặng thì những người đó càng đáng trân trọng hơn nữa. Nhưng cho dù họ có mục đích thì Nghĩa thấy điều đó hết sức bình thường. Giống như người ta đã bỏ một món tiền ra, thay vì mua cho bản thân một bộ đồ hiệu hay món đồ xa xỉ, đắt tiền thì bây giờ họ cho một hoàn cảnh khó khăn. Cho nên chúng ta không nên lên án những người đi làm từ thiện mà xuất hiện trên báo. Đôi khi họ phải xuất hiện thì mới tạo được mối quan hệ khác, để người ta tiếp tục công việc từ thiện ở những nơi khác nữa”.

MC Đại Nghĩa

Tiếp lời đàn em, Trác Thúy Miêu chia sẻ đôi khi hành động cho – nhận cũng đáng lên án, điều quan trọng nhất khi cho là không làm tổn hại danh dự người được cho: “Miêu muốn nói đến chuyện mình nhìn thấy nhiều hình ảnh người nghèo, mấy bà má phải đứng túm tụm ở nơi nắng trong khi các em thí sinh hoa hậu hay những ngôi sao đang ngồi chỗ mát, được cán bộ địa phương trọng vọng. Điều này có thể mang lại thùng mì, hộp sữa cho người già, cho người nghèo nhưng nó lại có tác hại truyền thông. Đó là con nít coi vô người dân coi vô và quen cái việc người giàu có quyền ban phát ngồi ở chỗ mát mà người nghèo bất luận lớn tuổi, có công với đất nước hay không thì cứ phải đứng xúm một góc như vậy và mang ơn”.

Chính vì vậy nữ MC mong rằng mỗi người phải cố gắng bao bọc món quà trong ân tình để người nhận không bị mang ơn người cho. “Món quà có thể ăn hết, tiêu hết trong vòng 1,2 ngày nhưng cái nợ ân tình và cái danh dự của một lần phải khoanh tay, cúi đầu cảm ơn, xin lỗi nó sẽ đi theo người ta hoài, biến thành cái mặc cảm mình là người chịu ơn”, theo Trác Thúy Miêu đó là tác hại lớn nhất trong việc cho – nhận.

Lắng nghe chia sẻ của 2 MC, Liêu Hà Trinh gật gù chia sẻ: “Đến với chương trình em chỉ nghĩ đơn giản 2 câu Của biếu là của lo, của cho là của nợ hoặc cái câu Của cho không bằng cách cho. Đó là tầng suy nghĩ cơ bản nhất mà mình hay nghĩ”. Cô còn đặc biệt kể về câu chuyện trong chính gia đình mình. Trong dịp Giáng sinh năm 2020, vì quá bận rộn, công tác ở xa nhà nên nữ khách mời đã gửi quà cho ba mẹ và em gái qua shipper. Món quà không hề cao sang, hết sức giản đơn là một con gà nướng nhưng đã khiến thành viên trong gia đình cô vô cùng vui vẻ. Qua đó, Liêu Hà Trinh cảm thấy rằng đôi khi tặng quà không cần quá câu nệ chỉ cần bản thân thành tâm, thật lòng là được.

Bàn luận về những biến tướng trong việc tặng quà, Đại Nghĩa nói: “Có những món quà khi trao đi người ta thực sự mong muốn một điều gì đó vụ lợi cho riêng bản thân mình. Hoặc có những người cố tình tổ chức dàn xếp buổi tiệc chỉ để nhận những món quà từ cấp dưới, mà đó thường không phải là món quà rẻ tiền hay mang ý nghĩa tượng trưng. Đôi khi nó trở thành hiện tượng được gọi là hối lộ với cấp trên chứ không còn xuất phát từ tấm chân tình mọi người dành cho nhau nữa”.

MC Trác Thúy Miêu và MC Đại Nghĩa

Tiếp nối câu chuyện của đồng nghiệp, Trác Thúy Miêu khẳng định hành động còng lưng dâng quà cho kẻ khác sẽ làm “hạ tiện hóa” tâm hồn mỗi người. Và người nhận quà cũng phải hiểu đến khi bản thân mất chức, mất quyền thì có thể chính những bàn tay dâng quà đó sẽ dìm mình xuống tận đáy sâu. Tất cả những điều đó phụ thuộc vào sự cân nhắc thuộc phạm trù đạo đức mà mỗi người phải tự xây dựng cho mình, đừng biến những món quà đẹp đẽ trở thành thứ chứa đầy tâm cơ.

8 lạng nửa cân mùa 2 phát sóng 20h thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV9, chương trình có sự đồng hành của thương hiệu ghế massage cao cấp OGAWA.

AC