360 độ Du lịch Giải trí Văn hóa

Hé lộ bí mật về ‘bom tấn’ đại nhạc kịch ‘Chuyến tàu huyền thoại’ trên sông Sài Gòn

Sau nhiều ngày đêm vất vả, đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách trước thời tiết khi thì nắng nóng gay gắt, lúc lại mưa gió tầm tã bất chợt, việc thi công các hạng mục sân khấu phức tạp ở ngoài trời gặp nhiều trở ngại… tối qua, show diễn đặc biệt Dòng sông kể chuyện – mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội Sông nước TP.HCM lần 2 năm 2024 đã chính thức tổng duyệt trong nhiều tràng pháo tay và thán phục của những người tham dự. Nhiều hình ảnh được tiết lộ cho thấy tầm vóc của chương trình. Không chỉ giàu tính sử thi, đảm bảo sự chân thật của lịch sử, nhiều hình ảnh gây xúc động mà các chương màn cũng thực sự mãn nhãn và khiến khán giả thăng hoa mọi cảm xúc. 

Suốt nhiều ngày qua, hơn 1.000 diễn viên, nghệ sĩ cùng ekip gần 500 nhân viên, kỹ thuật, hậu trường… đã làm việc, tập luyện ngày đêm để chuẩn bị cho chương trình. Tất cả đều tập trung 100% thời gian, và nói như Tổng đạo diễn Lê Hải Yến là toàn bộ ekip làm việc với công lực, sức lực đến 500% cho chương trình. Mỗi ngày, bất kể những mưa nắng thất thường nhưng cả ekip, nghệ sĩ, diễn viên… đều quy tụ đông đủ tại sân khấu hàng ngàn m2 là bến cảng Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn bắt đầu tập luyện, hoàn tất các hạng mục kỹ thuật. Quá trình tập luyện những ngày qua thường bắt đầu từ đầu giờ chiều đến xuyên đêm, nhiều hôm đến 5h sáng. Show diễn Dòng sông kể chuyện – mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” quy tụ cả ngàn diễn viên, quần chúng, các nội dung của 5 chương trong vở đại nhạc kịch được dự báo là “bom tấn” này rất phức tạp do đan cài giữa nghệ thuật và yếu tố lịch sử, lại biến hoá không ngừng… nên đòi hỏi việc tập luyện căng sức, kỹ lưỡng, công phu, chi tiết…vì vậy mỗi nghệ sĩ, diễn viên, quần chúng đều phải rất nghiêm túc, khổ luyện. 

Chưa kể, theo Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, sân khấu Dòng sông kể chuyện – mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” cũng là những thách thức khiến ekip phải làm việc ngày đêm không ngừng. Lần đầu tiên, một sân khấu chuyển động liên tục diễn ra trên bến cảng với những đạo cụ không chỉ lớn về kích thước như những con tàu như tàu thật, những container như thật, rồi các loại máy móc mô phỏng máy đóng tàu… đã phải huy động số lượng nhân viên kỹ thuật hàng trăm người, khớp nối kịch bản chính xác đến từng chi tiết nhỏ. Thông qua buổi sơ duyệt diễn ra tối 29/5, khán giả đã có thể cảm nhận được phần nào tất cả những kỳ công, công phu, nỗ lực 500% sức lực ấy của chương trình. 

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến đang chỉ đạo tập luyện.

Những hình ảnh đầu tiên được tiết lộ của “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn dù chưa hoàn chỉnh nhưng đã đủ khiến người xem cảm thấy choáng ngợp, mãn nhãn và xúc động, khẳng định sức làm việc cường độ cao, bài bản, chuyên nghiệp của toàn bộ ekip. Thông qua nghệ thuật, vở đại vũ kịch “bom tấn” với sự kết hợp các yếu tố sân khấu hiện đại, tối tân vừa mang tính trình diễn nghệ thuật cao, vừa khắc ghi vào trái tim người xem về một câu chuyện lịch sử của TP.HCM, của đất nước dễ hiểu, dễ ghi nhớ và dễ dàng làm lay động trái tim khán giả…đồng thời show diễn cũng mang tính giải trí rất cao, phù hợp mọi đối tượng khán giả, trong đó có khán giả trẻ.

Những hình ảnh đầu tiên được tiết lộ của “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn dù chưa hoàn chỉnh nhưng đã đủ khiến người xem cảm thấy choáng ngợp, mãn nhãn và xúc động, khẳng định sức làm việc cường độ cao, bài bản, chuyên nghiệp của toàn bộ ekip.

Nhiều phần trình diễn với ý tưởng độc bản, táo bạo của show diễn thực sự gây ngỡ ngàng, như việc diễn ra trên một sân khấu quá lớn, gây choáng ngợp, khán giả sẽ cảm thấy như mình cùng bước vào một bộ phim lịch sử “bom tấn” trên một phim trường chuyển động liên tục, bối cảnh được thay đổi và di chuyển như phim điện ảnh, lúc ở trên bờ, lúc ở dưới sông, lúc thì trên tàu gây bất ngờ hay hệ thống đạo cụ phức tạp được mô phỏng chân thực từ những nghiên cứu lịch sử kỹ lưỡng, sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố lịch sử, giải trí, nghệ thuật trình diễn cao… Chưa kể, hiếm có chương trình nào thiết kế hàng ngàn bộ phục trang cho mỗi màn diễn khác nhau, các trang phục đều đo ni đóng giày cho từng diễn, viên, nhân vật… tạo nên một không khí cực kỳ điện ảnh, chân thực tính lịch sử. 

Mặc dù rất vất vả trong chuẩn bị và tập luyện cho chương trình, nhưng tất cả ekip và nghệ sĩ, diễn viên đều hào hứng cho đêm diễn bằng một tình yêu đất nước nồng nàn và tự hào, ai ai cũng mong sức lực nhỏ bé của mình có thể góp sức cho một chương trình nghệ thuật mang dấu ấn nổi bật trong phát triển công nghiệp văn hoá, thu hút du lịch, trong xây dựng và phát triển thành phố ngày càng giàu đẹp hơn. 

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội – Cảng Sài Gòn.