Giải trí Hậu trường TVshow

Bình Tinh: Chạy show bao nhiêu ‘đổ hết tiền’ vào đoàn cải lương Huỳnh Long

‘Đời nghệ sỹ’ tập 27 là những trải lòng của nghệ sỹ Bình Tinh về bước ngoặt lớn trong cuộc đời sự nghiệp của cô. Ngoài được biết đến là một nghệ sỹ cải lương, Bình Tinh còn gây chú ý với danh xưng ‘bầu show cải lương’ và hành trình nối nghiệp gia tộc, vực dậy đoàn tuồng cổ Huỳnh Long.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật lâu đời, ngay từ nhỏ Bình Tinh đã được tiếp cận với sự nghiệp ca hát, theo ba mẹ chạy đôn chạy đáo khắp các tụ điểm lưu diễn. Cô cho biết: Ngay từ bé, tôi bắt đầu muốn được bôn ba chạy show cùng ba mẹ để kiếm tiền phụ lo với gia đình. Từ trong bụng mẹ, tôi đã lăn lóc theo mẹ ở trên khắp tất cả mọi sân khấu, thậm chí mẹ lăn lộn mà tôi đẻ ngược luôn. Từ đó cũng thấm nhuần tình yêu của tôi với nghệ thuật”.

Thấu hiểu được những nỗi vất vả của ba mẹ vì ngoài chăm lo cho gia đình, còn tiếp quản đoàn cải lương Huỳnh Long từ ông bà ngoại, Bình Tinh dù được khuyên bảo phải đặt chuyện học tập lên hàng đầu, thế nhưng ý thức phải kiếm tiền luôn lớn hơn mọi thứ. “Tôi mơ ước được đi hát, đi show lắm, thời điểm đó hễ có những vai con nít nào là tôi tới diễn ngay. Việc học hành không được đến nơi đến chốn. Mà ông trời cũng thương, dù không học được nhiều ở trường học nhưng lại học được nhiều ở trường đời, từ cách sống, sự nghiêm túc làm việc từ những đồng nghiệp của ba mẹ đã dạy cho mình”, Bình Tinh xúc động kể lại.

Xuất thân là con “nhà nòi” vì thế không khỏi hiểu khi Bình Tinh gặp không ít áp lực từ hào quang, sự tỏa sáng của ba là nghệ sỹ Đức Lợi và mẹ là nghệ sỹ, soạn giả Bạch Mai. “Tôi suy nghĩ, mình được sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật, có ba mẹ hát hay, tài giỏi và nổi tiếng quá rồi, tôi phải cố gắng, tôi chỉ sợ mọi người nói: “Bình Tinh hát dở, không xứng đáng làm con của ba mẹ” vì thế tôi không ngừng dặn lòng phải cố gắng”, giọng ca 8X bày tỏ.

Tại “Đời nghệ sỹ” tập 27, Bình Tinh trải lòng về bước ngoặt giúp cô tỏa sáng, ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả chính là giải thưởng cao nhất tại chương trình Sao Nối Ngôi 2016.

Nhớ lại thời điểm đó, nữ nghệ sỹ bày tỏ: “Từ tận đáy lòng, tôi bất ơn chương trình, nếu không có Sao Nối Ngôi chắc không có Bình Tinh của hiện tại. Vì thời điểm đó, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, mẹ tôi không có uy tín gì để nâng đỡ tôi trong nghề và những cô bác đồng nghiệp cũng không tin tưởng để nâng đỡ một cô bé xa lạ, chưa thấy tiềm năng vì lúc đó, tôi không có đất dụng võ. Chương trình như thay đổi cả cuộc đời của tôi luôn”.

Không chỉ ca hát, Bình Tinh còn nối nghiệp của mẹ làm soạn giả, tiếp quản đoàn cải lương Huỳnh Long mà ông bà ngoại đã gầy dựng. Nữ nghệ sỹ xúc động nhắc lại lời dặn từ mẹ – cố nghệ sĩ Bạch Mai: “Mẹ tôi nói: “Mẹ không cần biết con làm gì và mẹ cũng không cần biết là con làm như thế nào nhưng con phải bảo vệ đoàn Huỳnh Long, con phải gầy dựng đoàn Huỳnh Long vì đó là tâm huyết của mẹ”. Nhưng tôi đâu có nghĩ là đó là lời dặn dò, tôi xem đây là một cái sứ mệnh và tôi phải làm và hiện tại, tôi biết phải làm thế nào cho thật tốt”.

Tiếp quản một đoàn cải lương đã mai một trong một khoảng thời gian, không khó hiểu khi trong quá trình này Bình Tinh gặp nhiều khó khăn, nhất là về kinh tế vì không có đêm diễn nào thu được tiền lời. “Chạy show thì mới có tiền lo cho đoàn Huỳnh Long vì không có bữa diễn nào mà tôi lời cả. Mỗi một đêm diễn là hàng trăm con người, ai cũng thắc mắc rằng tôi trả lương bằng cách nào. Thậm chí, tôi cũng nhiều lần tự hỏi, tôi trả lương bằng cách nào để có thể duy trì đoàn Huỳnh Long trong suốt 10 năm vừa qua”, giọng ca 8X bày tỏ.

Để duy trì đoàn Huỳnh Long cho đến thời điểm hiện tại, con gái cố nghệ sỹ Bạch Mai chăm chỉ “chạy show”, đi diễn tại nhiều tụ điểm trên khắp các tỉnh thành và tham gia nhiều chương trình giải trí để “bù đắp” vào khoảng chi phí còn thiếu của đoàn Huỳnh Long sau mỗi đêm diễn. Dù khó khăn chồng chất, song giọng 8X cho biết đây không phải là gánh nặng mà cô xem đây là một động lực để cố gắng hơn từng ngày. Thậm chí, nữ nghệ sỹ “chạy show” nhiều đến mức, đi đến đâu ai nấy cũng đều căn dặn: “Các cô bác đồng nghiệp rồi quý vị khán giả, bạn bè thân hữu cứ gặp tôi, câu đầu tiên là nói: “Con ơi, em ơi nhớ giữ gìn sức khỏe”. Bởi họ thấy tôi cày quá, tôi trân trọng những tình thương đó nhưng tôi không cho phép mình ngưng lại hay lùi lại”.  

Ngoài ra, để kiếm thêm chi phí hỗ trợ đoàn Huỳnh Long, nữ nghệ sỹ kinh doanh bán hàng online. Trong những lúc tập tuồng, cô tranh thủ thời gian rảnh để livestream bán hàng.

Cũng từ chương trình Sao Nối Ngôi đã giúp Bình Tinh lưu giữ những khoảnh khắc đẹp cùng với những nghệ sỹ gạo đội, đã đồng hành từ thời của ông bà ngoại, đến thời của ba mẹ cô và xuất hiện tại đêm chung kết để hỗ trợ giọng ca 8X trình diễn. “Đến ngày hôm nay, chỉ còn lại một vài người vẫn đồng hành và sát cánh với đoàn Huỳnh Long, đương nhiên tôi phải có trách nhiệm chăm sóc họ thật tốt, trọng trách của mình như vậy đó, không thể nào phó thác được khi cái tình, cái nghĩa, cái ân suốt bao nhiêu thập kỷ”, nữ nghệ sỹ xúc động nói.

Bên cạnh đó, Bình Tinh tiết lộ cảm thấy bản thân may mắn khi nhận được rất nhiều tình cảm, sự yêu thương, giúp đỡ từ các bậc tiền bối đi trước như: NSND Hữu Quốc, NSƯT Quỳnh Hương, Thoại Mỹ,… khi mỗi người đều chung tay, hỗ trợ cô để dần hoàn thiện đoàn cải lương Huỳnh Long.

Ngoài được đồng nghiệp quý mến, Bình Tinh còn được khán giả hết lòng yêu thương, sau mỗi đêm diễn, xe cô đầy ắp hoa, quà, thậm chí được tặng tiền.

Tập 27 “Đời nghệ sỹ” với nữ nghệ sỹ Bình Tinh sẽ được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ Nhật 7/7/2024 trên VTV9.