Âm nhạc Giải trí

Nguyễn Văn Chung nhận nhiều lời khen có cánh cho sự nghiệp 20 năm sáng tác

Vừa qua, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa có buổi ra mắt quyển sách nhạc kỷ niệm hành trình 20 năm sáng tác tại TP.HCM.

Quyển sách này đánh dấu chặng đường 20 năm theo đuổi nghệ thuật của Nguyễn Văn Chung, ghi lại những cột mốc quan trọng trong sự nghiệp sáng tác, cũng như giới thiệu những bài “hit” làm nên tên tuổi anh như: Vầng trăng khóc, Chiếc khăn gió ấm, Nhật ký của mẹ, Con đường mưa, Ngôi nhà hoa hồng, Mùa đông không lạnh, Đêm trăng tình yêu, Mộng thủy tinh, Hạc giấy, Em luôn trong tâm trí anh…

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trong buổi ra mắt sách

Nguyễn Văn Chung cho biết quyển sách có 50 bài hát, là những bài hát được khán giả yêu thích và bản thân anh cũng yêu thích. Trong đó có văn bản nhạc, nốt nhạc, và hình ảnh cá nhân. Điểm đặc biệt trong quyển sách này, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có ghi chú lại những điều đáng nhớ cho từng bài hát, cũng như những kỷ niệm với các ca sĩ đã từng có duyên hợp tác, cùng tạo ra những bản “hit” được công chúng đón nhận.

Khi trải qua biến cố hoặc có trải nghiệm trong cuộc sống thì tất cả sẽ trở thành nguồn nguyên liệu, cảm xúc viết nhạc của Chung. Nếu giữ được lửa nghề và đam mê thì Chung nghĩ mình có thể viết được đến cuối đời. “Chung quyết định in cuốn sách này, như lưu giữ thời thanh xuân của thế hệ 8X, 9X. Tiêu chí Chung chọn những bài hát này còn vì ghi dấu ấn sự hợp tác của Chung và các ca sĩ trong 20 năm qua như Nguyên Vũ, Nhật Tinh Anh, Khánh Ngọc, Cao Thái Sơn, Quang Vinh, Bảo Thy, Khánh Phương, Akira Phan, Hiền Thục, Thanh Ngọc…” – Nam nhạc sĩ cho biết.

Nguyên Vũ là ca sĩ đầu tiên sử dụng ca khúc của Nguyễn Văn Chung trình diễn trên sân khấu chuyên nghiệp. Nam nhạc sĩ bày tỏ lòng biết ơn và chia sẻ những kỷ niệm khó quên với “đàn anh” Nguyên Vũ
Ca sĩ Khánh Ngọc thành công với ca khúc “Vầng trăng khóc” do Nguyễn Văn Chung sáng tác.

Nam nhạc sĩ còn chia sẻ: “Thật vui vì bao ngày ròng rã không biết làm sao để ra mắt sách nhạc 300 bài hát thiếu nhi thì cuối cùng, cuốn sách cũng chính thức được ra mắt. Đây có lẽ là hạnh phúc lớn nhất của chặng đường 20 năm sáng tác của Chung”. Thực tế, nhiều năm nay, Nguyễn Văn Chung rất tâm huyết với dòng ca khúc thiếu nhi. Gặp nhiều khó khăn vì thị phần này vừa thiếu lại thừa vì “mọi người than thiếu ca khúc nhưng chính các bé thiếu nhi lại thích hát và nghe nhạc người lớn” nhưng với Nguyễn Văn Chung, khi đã quyết tâm theo đuổi thì dù khó khăn đến mấy anh vẫn không bỏ cuộc. Cuối cùng cuốn sách nhạc 300 ca khúc thiếu nhi cũng sẽ được ra mắt vào ngày 1-6 tới.

Trước đó, Nguyễn Văn Chung đã tổ chức nhiều liveshow và minishow như: chuỗi liveshow Nguyễn Văn Chung và những người bạn tại các trường đại học trên địa bàn TP.HCM, liveshow Gia đình nhỏ hạnh phúc to, chuỗi minishow tại Đà Lạt.

Tính đến nay, anh đã sáng tác hơn 300 ca khúc nhạc trẻ về tình yêu, 20 bài hát nhạc gia đình, 50 bài nhạc phim, quảng cáo… và 300 bài hát thiếu nhi. “Mình muốn viết một kho nhạc thiếu nhi vì rất lâu rồi không có những bài hát thiếu nhi mới. Nhưng lúc làm thì mới thấy khó vì viết nhạc thiếu nhi không dễ và điều mình làm lại không được ghi nhận, trân trọng” – Nguyễn Văn Chung nói.

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, Nguyễn Văn Chung cho biết anh dự kiến ra mắt sách 300 bài hát thiếu nhi vào tháng 6-2021, 1 album về Đà Lạt để dành tặng cho những ai yêu Đà Lạt, 1 album nhạc trào phúng – điều mà khán giả chưa thấy ở Nguyễn Văn Chung trước đây.

AC