Công nghệ

‘Xóa hầu hết app trên điện thoại của bạn đi’

Bên cạnh việc tối ưu hóa dung lượng lưu trữ, việc xóa ứng dụng sẽ giúp người dùng nâng cao khả năng bảo vệ quyền riêng tư.

Bài viết dựa trên quan điểm của tác giả Andrew Couts, Gizmodo.

Sự xuất hiện của hệ điều hành iOS 14 và cách Apple bảo vệ quyền riêng tư đã giúp tôi nhận ra nhiều bí mật trên chiếc điện thoại. Theo tôi, chúng ta đang có quá nhiều ứng dụng và phần lớn chúng xâm phạm quyền riêng tư một cách thường xuyên.

Không riêng mình tôi, chắc hẳn nhiều người dùng có thói quen cài đặt hàng loạt ứng dụng từ App Store và sắp xếp chúng thành những thư viện nhỏ. Tuy nhiên, cách sử dụng này khiến chiếc smartphone trở thành nơi tích trữ ứng dụng. Chắc hẳn trong số đó, có những ứng dụng chúng ta không bao giờ truy cập đến 2 lần.

Tôi đang có 135 ứng dụng trên điện thoại, hầu hết trong số đó tôi không bao giờ sử dụng và có khả năng gửi dữ liệu của tôi đến một bên thứ 3 nào đó. Tôi không cần tất cả chỗ ứng dụng này và tôi tin bạn cũng vậy.

Bạn đang lưu trữ nhiều ứng dụng mà chẳng bao giờ sử dụng đến. Ảnh: Vice.

Hãy xóa các ứng dụng không hữu ích. Hành động này không chỉ giúp smartphone tối ưu hóa dung lượng lưu trữ mà còn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Theo chính sách quyền riêng tư mới của Apple, các ứng dụng trước khi thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu thiết bị.

Theo phân tích về tình trạng thu thập dữ liệu phát hành đầu tháng 3/2021 bởi pCloud, 52% ứng dụng hiện nay chia sẻ dữ liệu của bạn cho bên thứ 3, trong khi 80% ứng dụng sử dụng dữ liệu của bạn để tiếp thị cho sản phẩm của họ.

“Danh sách này bao gồm những ứng dụng có thể phân phối quảng cáo tới bạn trên những nền tảng khác nhau, quảng cáo trong ứng dụng vì lợi ích của chính họ hay cho phép bên thứ 3 trả tiền để mua dịch vụ”, pCloud thông báo.

Dọn dẹp kho ứng dụng sẽ giúp bạn có cảm giác kiểm soát tốt hơn, đồng thời bảo vệ năng lượng cũng như sự tập trung của mình. Hành động này có thể giúp bạn hạn chế cầm vào thiết bị, trả lời tin nhắn trong giờ làm việc hay đơn giản là giảm thời gian nhìn chăm chăm vào màn hình.

Khoảng 75% người trưởng thành ở Mỹ có trên 10 ứng dụng trong điện thoại, trong khi 25% còn lại có hơn 30 ứng dụng. Với tôi, phần lớn ứng dụng không cần thiết nên được coi là “rác”. Giải pháp đơn giản nhất chính là xóa chúng đi.

Theo kinh nghiệm của tôi, đây là những ứng dụng tôi cần trên chiếc smartphone:

Một ứng dụng nhắn tin và gọi điện

Một ứng dụng nhiếp ảnh

Một ứng dụng email

Một trình duyệt web

Một ứng dụng điều hướng

Một ứng dụng giải trí

Một trò chơi

Một ứng dụng mạng xã hội

Một ứng dụng thanh toán

Một ứng dụng tôi cần cho công việc cá nhân

Số ứng dụng này chỉ bằng 10% số tôi có trên smartphone hiện tại. Tất nhiên, việc xóa các ứng dụng mà bạn thậm chí không nhớ đã tải xuống hay các ứng dụng trùng lặp rất dễ dàng. Nhưng, đối với những trường hợp phức tạp, bạn có thể sẽ băn khoăn không biết nên xóa hay giữ chúng. Đối với trường hợp này, tôi dựa vào những lợi ích của việc xóa. Nếu xóa ứng dụng này khiến bạn bất tiện trong cuộc sống, hãy giữ chúng. Còn không, bạn nên ưu tiên xóa chúng đi.

Còn nữa, việc thanh lọc kho ứng dụng là một quá trình liên tục, bạn không cần dành cả ngày để liệt kê số ứng dụng mình đang có và chọn xóa hay không.

Theo Ngọc Phương Linh/Zing.vn