Văn hóa

Tuyến đường sắt Cát Linh chỉ chạy khi cây xăng ở ga La Khê đóng cửa?

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho hay một cây xăng quá gần ga La Khê gây mất an toàn cho tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Sáng 19/3, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội và Giám đốc Sở GTVT có buổi thị sát tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Lãnh đạo thành phố cùng đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) và Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đã đi tàu từ ga Cát Linh về ga Yên Nghĩa và có buổi họp tại depot.

Tại buổi họp này, lãnh đạo thành phố đôn đốc các đơn vị tiếp tục hoàn thiện thủ tục để sớm bàn giao dự án. Tuy nhiên, thời gian bàn giao cụ thể không được đề cập.

Người dân Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ ngày đường sắt Cát Linh – Hà Đông khánh thành. Ảnh: Thạch Thảo.

Trong khi đó, trao đổi với Zing, lãnh đạo Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho biết cơ quan này đã tiến hành nghiệm thu điều kiện phòng cháy, chữa cháy của dự án và kết luận một cây xăng nằm quá gần nhà ga La Khê, gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy.

“Chúng tôi vẫn hoàn tất nghiệm thu phòng cháy chữa cháy cho dự án, nhưng kèm điều kiện chỉ chạy tàu khi cây xăng này dừng hoạt động và được di dời đi nơi khác”, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH khẳng định.

Cây xăng ở ga La Khê phải dừng hoạt động để đường sắt Cát Linh – Hà Đông có thể vận hành an toàn. Ảnh: Ngọc Tân.

Phóng viên cũng đã liên hệ với lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt; tuy nhiên, chúng tôi chưa nhận được câu trả lời về tiến độ bàn giao dự án. Vị này cho biết vướng mắc tại dự án đến nay vẫn là vấn đề hoàn thiện các thủ tục để bàn giao.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông dự kiến được bàn giao vào cuối tháng 3. Như vậy, thời hạn bàn giao dự án chỉ còn hơn 10 ngày.

Thông tin thêm:

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008 với tổng mức đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng (tương đương 552 triệu USD). Quá trình thực hiện, dự án đội vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng (tương đương 868 triệu USD), trong đó vốn vay của Trung Quốc là 669,62 triệu USD và 198,42 triệu USD vốn đối ứng Việt Nam.

Dự án đến nay đã trải qua 2 năm vận hành thử nhưng vẫn chưa rõ ngày khánh thành vì vướng mắc các thủ tục nghiệm thu, bàn giao.

Sau nhiều lần trễ hẹn, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cam kết sẽ cố gắng tối đa để đưa dự án vào vận hành thương mại trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (tháng 1/2021). Tuy nhiên, mục tiêu này vẫn không đạt được.

Theo Ngọc Tân/Zing.vn