Văn hóa

Tài xế độ đèn ô tô như ‘sân khấu’ bị CSGT TP.HCM tước bằng lái

Liên quan đến ô tô độ đèn như ‘sân khấu di động’ gây phẫn nộ trên mạng xã hội, CSGT TP.HCM cho biết đã mời người liên quan lên làm việc và tước bằng lái tài xế.

Liên quan đến bài viết CSGT TP.HCM truy tìm xe ô tô độ đèn như “sân khấu di động” đăng trên Thanh Niên ngày 27.5; sáng 28.5, đại diện Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) cho biết đã xác định clip trên được ghi lại trên Quốc lộ 22, xã Trung Chánh, H.Hóc Môn – thuộc địa bàn Đội CSGT An Sương đảm trách.

CSGT An Sương đã xác minh chủ xe, tài xế và mời đến trụ sở cơ quan đến để làm rõ vụ việc.

Hình ảnh ô tô độ đèn như “sân khấu di động” gây bức xúc trên mạng xã hội (Ảnh: Cắt từ clip)

Cụ thể, CSGT xác định xe ô tô được độ đèn chiếu sáng là xe bán tải biển số 51K-870.87, do ông Đ.V.H (37 tuổi, ngụ H.Củ Chi) là chủ xe. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Đ.V.H thừa nhận đã tự đặt mua và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng lên phía trước xe ô tô để trang trí cho xe; không sử dụng hệ thống đèn này lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, vào 16 giờ ngày 15.5.2024, ông Đ.V.H giao xe ô tô nói trên cho ông N.M.V (30 tuổi, ngụ H.Hóc Môn) lái đi công việc cá nhân. Đến 19 giờ cùng ngày, ông V. trả lại xe cho ông H.

CSGT An Sương làm việc với chủ xe (Ảnh: PC08)

CSGT tiếp tục mời ông V. đến trụ sở để làm việc. Ông V. xác nhận có mượn xe của ông H. như thời gian nêu trên. Sau khi giải quyết công việc cá nhân xong, trên đường về trả xe lại cho ông H., đến Quốc lộ 22 (hướng từ giao lộ Nguyễn Ảnh Thủ về Nguyễn Thị Sóc), ông V. thấy trong xe có bộ điều khiển đèn chiếu sáng nên đã bật để xem thử.

Sau khi bật lên thấy đèn quá sáng và nhấp nháy liên tục nên ông V. đã tắt. Ông V. cho biết việc mở đèn là xuất phát từ hành vi vô ý, việc bị người đi đường ghi hình và phát tán trên các trang mạng xã hội là ngoài ý muốn của ông V.

Căn cứ nội dung làm việc và các bản tường trình của ông Đ.V.H và ông N.M.V, Đội CSGT An Sương xác định ông N.M.V là người điều khiển xe ô tô vi phạm nên đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ về hành vi “Điều khiển xe ô tô lắp thêm đèn phía trước”, vi phạm vào điểm a khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung theo Nghị định số 123/2021/NĐ-CP.

Với hành vi này, ông N.M.V bị phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng, đồng thời bị tước bằng lái từ 1 – 3 tháng.

Chủ xe đưa xe kiểm tra và cho biết các vị trí gắn thiết bị đèn chiếu sáng trên xe đã được ông tự tháo gỡ, không còn trên xe (Ảnh: PC08)

Sau khi lập biên bản, tuyên truyền, CSGT An Sương đã kiểm tra xe ô tô nói trên để xác định vị trí đèn chiếu sáng được lắp thêm để buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. Tuy nhiên qua kiểm tra phát hiện hệ thống đèn chiếu sáng được lắp thêm đã tháo gỡ.

Ông Đ.V.H cho biết, sau khi thấy clip đăng trên các trang mạng xã hội, biết mình gắn thêm đèn chiếu sáng là sai nên đã chủ động tháo gỡ hệ thống đèn chiếu sáng lắp thêm sai quy định này và ông cũng đã cam kết với đơn vị sẽ không thực hiện hành vi trên trong thời gian tới.

Theo Vũ Phượng/Thanhnien.vn