Văn hóa

Người ‘ôm’ vàng lãi đậm

Năm 2023 là năm hiếm hoi chứng kiến vàng nhẫn tròn trơn 24k tăng giá mạnh hơn vàng miếng SJC. Mức lãi của giá vàng nhẫn cũng đang cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Ngày 18/11, giá vàng nhẫn tròn trơn 24k tại các cửa hàng vàng bạc đá quý được niêm yết ở mức cao nhất từ trước đến nay. Giá mua vào loại vàng này tại DOJI, Bảo Tín Minh Châu, PNJ, SJC đang phổ biến ở mức 59,0-59,2 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá bán ra phổ biến ở mức 60,2-60,3 triệu đồng/lượng.

So với hồi đầu năm, giá vàng nhẫn tròn trơn 24k (còn gọi là vàng 9999) đã tăng giá khoảng 6 triệu đồng/lượng. Trong vòng 3 tháng qua, loại vàng này đã tăng giá khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Đây là năm hiếm hoi chứng kiến vàng nhẫn tròn trơn 24k tăng giá mạnh hơn vàng SJC. Từ đầu năm đến nay, giá vàng SJC chỉ tăng giá khoảng 3,5 triệu đồng/lượng. So với mức đỉnh mà vàng miếng SJC từng đạt được (hơn 74 triệu đồng/lượng vào tháng 3/2022), mức giá hiện nay còn thấp hơn 3 triệu đồng/lượng.

Năm nay, nhiều người dân có xu hướng tích trữ vàng nhẫn 24k nhiều hơn thay vì vàng SJC như trước đây. Theo các chuyên gia, có 2 lý do dẫn đến xu hướng này. Một là họ tranh thủ tích trữ khi giá vàng nhẫn ở mức thấp, rẻ hơn rất nhiều so với vàng SJC. Hai là giá vàng miếng SJC đã lên quá cao, dẫn đến nhiều rủi ro khi thị trường biến động mạnh, đặc biệt là nếu trong tương lai chính sách về vàng SJC có thay đổi.

Hiện nay, cùng tuổi vàng 9999, nhưng giá vàng miếng SJC trong nước vẫn cao hơn rất nhiều so với giá nhẫn tròn trơn của các doanh nghiệp vàng, khoảng 10 triệu đồng/lượng. Trước đây, chênh lệch này có thời điểm lên mức kỷ lục 18 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn cũng được ưa chuộng vì bám sát giá vàng quốc tế. Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá tại ngân hàng đang tương đương với 59 triệu đồng/lượng, xấp xỉ với giá vàng nhẫn trong nước.

Giá vàng nhẫn trong nước năm nay lập kỷ lục một phần do giá vàng quốc tế tăng mạnh, một phần do tỷ giá VND/USD leo cao. Trong tháng 10, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại đã vượt mốc 24.700 đồng và sau đó hạ nhiệt, hiện nay về dưới mốc 24.500 đồng. Trong khi đó, trên thị trường “chợ đen”, giá USD chưa có dấu hiệu giảm, vẫn duy trì quanh mức 24.600 đồng.

Mức lãi của giá vàng nhẫn cũng đang cao hơn so với gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Trong 11 tháng, mức tăng của vàng nhẫn tròn trơn 24k là hơn 11%. Trong khi lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng hồi đầu năm phổ biến ở mức 9%/năm.

Theo Hải Vân/Antt.nguoiduatin.vn