Văn hóa

Chuyện về ‘Những bà già xinh đẹp’ được nhiều độc giả yêu thích

Mới đây, tại Đường sách Thành phố, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu đến độc giả tác phẩm “Những bà già xinh đẹp” của tác giả Phạm Thị Ngọc Liên.

“Những bà già xinh đẹp” hầu hết dựa trên những chuyện có thật – xảy ra từ chính tác giả và các bạn của tác giả – những người ở độ tuổi trên dưới 50. Đó cũng là những câu chuyện hàng ngày xảy ra đâu đó trong xã hội, trong mỗi gia đình. Bạn đọc có thể sẽ nhìn thấy bạn bè, người thân, đồng nghiệp, hàng xóm của mình và ngay chính mình giữa vô vàn cảm xúc trong mỗi câu chuyện. Rồi từ đó, bạn có thể chọn cho mình thái độ sống hợp lý nhất.

Buổi giao lưu và giới thiệu sách “Những bà già xinh đẹp”

Trong buổi giao lưu và giới thiệu sách “Những bà già xinh đẹp”, Phạm Thị Ngọc Liên dịu dàng trong chiếc áo dài truyền thống. Và khi bà cất giọng, người nghe mới thấy được sự táo bạo của một “bà già xinh đẹp”.
Ngay từ tựa đề cuốn sách đã thấy được sự lạc quan, pha chút kiêu hãnh của người viết. Phạm Thị Ngọc Liên chia sẻ: “Tôi viết để thách thức tuổi trẻ, và thách thức cả những người cứ nghĩ mình già. Tại sao cứ nghĩ mình già trong khi mình chưa già. Đồng ý là tôi già đó, nhưng mà tôi đẹp”.

Những người phụ nữ trong tác phẩm “Những bà già xinh đẹp” vốn muôn hình vạn trạng, có số phận và tính cách khác nhau, nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng ở họ đó là tâm hồn lạc quan, vui vẻ, vẫn nhiệt huyết và tung tẩy làm những điều mình thích.

Mặt khác, tác phẩm “Những bà già xinh đẹp” của tác giả Phạm Thị Ngọc Liên không chỉ dành riêng cho phụ nữ trong “lứa tuổi về chiều” mà còn mang thông điệp cho những người thân yêu, con cái cháu chắt của họ, để mọi người có thể hiểu hơn, thông cảm hơn, cư xử đúng hơn, tốt đẹp hơn với nhau.

“Những bà già xinh đẹp” là 25 câu chuyện của những người phụ nữ ngoài 50 tuổi, có người ít hơn. Họ đại diện cho những câu chuyện, tình huống mà chúng ta sẽ bắt gặp đâu đó trong cuộc sống hằng ngày.
Hầu hết những câu chuyện trong sách được Phạm Thị Ngọc Liên lấy chất liệu từ đời sống thật, qua bạn bè và chính những trải nghiệm của bản thân nhà văn.

Mục đích và hy vọng của nhà văn, nhà báo Phạm Thị Ngọc Liên gửi gắm trong cuốn sách này là những cung bậc cảm xúc khác nhau, mong tác phẩm như một buổi trà dư tửu hậu mang lại nhiều tiếng cười và có cả những giọt nước mắt thấm đậm, thấu hiểu để mỗi người gạt bỏ được những ưu tư phiền muộn và sống vui vẻ, thanh thản hơn thời gian trước đó.

Phạm Thị Ngọc Liên là một nhà thơ, nhà văn. Do vậy, Những bà già xinh đẹp vẫn là một cái nhìn của sự tinh tế. Nhưng bên cạnh đó, bà còn là một người phụ nữ. Phụ nữ nhìn phụ nữ. Một cái nhìn trực diện, xen lẫn sự đồng cảm.

Trước đây bà đã từng dùng góc độ này để viết, nhưng là viết về tình yêu. Còn về câu chuyện của “những bà già” thì chưa. Bà chia sẻ: “Viết cho tuổi trẻ từ xưa giờ mình đã viết rồi. Lứa tuổi già là lứa tuổi ít được để ý nhất, giờ mình viết cho họ”.

Rồi bà nói thêm trong buổi giao lưu: “Không riêng gì vấn đề màu sắc, còn rất nhiều vấn đề nữa mà người trẻ không hiểu người lớn tuổi. Cho nên từ đó tôi mới ghi nhận những người phụ nữ tương đối dày tuổi. Họ ôm ấp những vướng mắc trong lòng nhưng không nói ra được thì mình sẽ viết giùm họ”.

AC