360 độ Giải trí

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn: ‘Có những người nghệ sĩ giỏi nhưng không biết gì về lịch sử Việt Nam’

Giám đốc sân khấu kịch Idecaf – Huỳnh Anh Tuấn và host Lê Hoàng tiếp tục có những chia sẻ xoay quanh việc đào tạo nguồn diễn viên cho các sân khấu trong chương trình ‘Kính đa chiều’. 

Mở đầu chương trình, giám đốc sân khấu kịch Idecaf Huỳnh Anh Tuấn cho biết nguồn nhân lực trẻ trong các sân khấu TP.HCM ngoài các trường sân khấu đào tạo thì tuyển chọn từ các lớp đào tạo diễn xuất của các nghệ sĩ. Tuy nhiên, các nguồn bổ sung diễn viên cho các sân khấu kịch ngày nay không đa dạng bằng ngày trước.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ vào thời điểm trước năm 1995, các hoạt động văn hóa quần chúng, các cuộc thi văn nghệ diễn ra liên tục. Các cơ quan, trường học đều tham gia rất sôi nổi, nhờ vậy mà nhiều ca sĩ, MC, dancer tài năng được phát hiện. Đối với sân khấu kịch cũng tương tự, nghệ thuật sân khấu thiếu không gian biểu diễn để phát hiện thêm nhiều nhân tố bên cạnh chương trình đào tạo chính quy. Do đó, nguồn lực chính cho sân khấu hiện nay chủ yếu vẫn là từ các trường đào tạo nghệ thuật.

Theo ông Tuấn, nếu như điện ảnh có thể phát hiện diễn viên tiềm năng từ đời thường như một cô bán nước mía hay một tên ranh thì sân khấu thì không thể như thế. Nguồn lực của sân khấu được phát hiện thông qua các cuộc thi chuyên nghiệp hoặc với quy mô nhỏ. Hiện nay các cuộc thi ấy cũng dần thu hẹp, nên nguồn lực của sân khấu chủ yếu từ các trường đại học – cao đẳng Sân khấu Điện ảnh. “May mắn là hiện nay gần như tất cả các nghệ sĩ yêu nghề đều mở lớp đào tạo để truyền tải những kinh nghiệm đang có và đó là một lực lượng hỗ trợ phụ”, Giám đốc sân khấu kịch Idecaf chia sẻ.

Tuy nhiên để có một vở kịch chất lượng bán vé thì đòi hỏi diễn viên phải có tên tuổi, thực lực và kinh nghiệm. Để diễn viên có đủ các yếu tố đó thì cần thời gian để mài giũa. Đáng nói, số lượng sân khấu kịch tại TP.HCM ngày càng giảm ở mức báo động khi từ 15 xuống khoảng 3 – 4 sân khấu còn đang hoạt động. Vì vậy, các diễn viên trẻ yêu nghề ít có cơ hội tiếp cận và phát triển tài năng mới. Đó cũng chính là một bài toán đối với ông bầu Huỳnh Anh Tuấn.

Dù ông bầu sân khấu kịch Idecaf rút ngắn thời gian rèn luyện diễn xuất của các diễn viên trẻ nhưng để biểu diễn trên sân khấu còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như kịch bản, đạo diễn, địa điểm và quan trọng nhất là khán giả. “Mà công nghệ thì không chờ mình. TikTok cứ 30 giây là có clip mới trong khi sân khấu vẫn đi theo ngôn ngữ cách đây 5 – 10 năm. Đó là sự xót xa cho đám trẻ yêu nghề. Nếu đạo diễn phim có thể giúp một ngôi sao tỏa sáng thì sân khấu ngược lại quá nhiều”, ông Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn xót xa vì số lượng sân khấu và diễn viên kịch ngày càng ít khi công nghệ phát triển.

Dù nhiều người cho rằng trường học dạy những môn xa rời thực tế nhưng với ông bầu sân khấu kịch Idecaf thì đó là quá trình rèn luyện tư duy, cảm xúc của một diễn viên. Tất cả điều đó đều hình thành nên một diễn viên tiêu biểu để khán giả đến xem và ngưỡng mộ. Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn bày tỏ: “Kể cả về thời sự của đất nước thì diễn viên cũng phải có trách nhiệm không phải đơn giản học lịch sử chỉ để nghe. Có những người nghệ sĩ giỏi nhưng không biết gì về lịch sử Việt Nam”. Giám đốc sân khấu kịch Idecaf cho rằng khi làm nghệ thuật, diễn viên cũng phải đẹp từ trong ra ngoài, có kiến thức và là nghệ sĩ tiêu biểu vì vốn nghệ sĩ cũng là một nhà văn hóa.

Chia sẻ cảm xúc về tình hình nguồn diễn viên trẻ của các sân khấu hiện nay, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn thổ lộ: “Nếu xét là người thụ động thì tôi là lạc quan, điều đó có phát triển không thì cũng kệ. Nếu xét là người chủ động thì tôi cảm thấy rất bi quan. Nếu có sức có lực thì cố gắng can thiệp nhưng cơ bản là cũng không có”.

Kính đa chiều – chủ đề tiếp theo sẽ được phát sóng vào lúc 20h ngày 4/4 trên kênh VTV9.