Giải trí TVshow

Nguyễn Hồng Quyết từ bỏ công việc với mức lương cao để về xây dựng mô hình trồng dưa lưới

Bước ngoặt lớn của chàng kỹ sư cơ khí, chấp nhận từ bỏ công việc ổn định đến Bình Dương khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới mang lại năng suất bất ngờ.

Là người con của quê hương Vĩnh Phúc, nhưng anh Nguyễn Hồng Quyết đã cùng vợ về Bình Dương để sinh sống và lập nghiệp. Xuất phát điểm là một kỹ sư cơ khí nhưng cảm thấy bản thân lại phù hợp với ngành nông nghiệp và được sự ủng hộ của người vợ, anh chấp nhận từ bỏ công việc với mức lương cao để bắt đầu lại từ đầu.

Cho đến hiện tại, Nguyễn Hồng Quyết đã xây dựng được một mô hình hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao chuyên trồng và sản xuất dưa lưới tại Phú Giáo, Bình Dương. Nói về thành tựu đạt được, anh tự hào: “Hiện nay, trung bình hàng năm tôi cung ứng cho thị trường khoảng 2000 tấn sản phẩm”. Không dừng lại tại đó, Nguyễn Hồng Quyết cùng hợp tác xã đang nghiên cứu và chế biến sâu thêm các sản phẩm khác nhằm mở rộng mô hình ra các tỉnh lân cận.

Nhân vật chính tuần này là anh chàng kỹ sư Nguyễn Hồng Quyết cùng câu chuyện khởi nghiệp làm nông với cây dưa lưới. 

Để có được những thành công như hiện nay, vợ chồng anh Quyết đã phải trải qua những ngày tháng đầu khi mới triển khai mô hình này vô cùng vất vả và khó khăn: “Giai đoạn đầu 2013, 2014, bao nhiêu tiền đầu tư vào dự án đều mất sạch bởi từ tính toán ra thực tế vô cùng khác nhau”.

Từ những thất bại đó, anh Quyết đã học hỏi những người đi trước và rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu: “Mình cần phải tìm hiểu thị trường trước khi sản xuất, nhu cầu của khách hàng cần cái gì, yêu cầu sản phẩm ra sao?”.

Ngay khi nhận ra và thay đổi tư duy, anh đã lập tức nghiên cứu thị trường lẫn mô hình sản xuất phù hợp, chế biến sản phẩm để có thể xuất khẩu với mục đích có thể đem đi được xa hơn. Ngoài ra, anh còn tận dụng những kiến thức về điện lực cơ khí để xây dựng nhà nông nghiệp, giúp tối ưu được một phần trong chi phí hoạt động.

Sau khi mô hình trồng dưa lưới đạt được những thành công nhất định, anh Quyết mạnh dạn đầu tư thêm vào các sản phẩm khác như bơ, đu đủ, vải,… để đa dạng nguồn thu nhập.

Hầu như chất lượng sản phẩm đều được nâng cấp và cải thiện từng ngày, từng tháng, với tôi, chất lượng sản phẩm chính là yếu tố sống còn” – Anh Quyết chia sẻ về kim chỉ nam làm việc của mình. Để có những cải tiến đó, anh đã cho tổ chức hội thảo hàng quý để các nông dân chia sẻ kinh nghiệm, có phương pháp phù hợp hoặc công nghệ mới giúp sản phẩm nâng cao chất lượng hơn. Anh cũng trích quỹ để đầu tư thử nghiệm, khi phương pháp, công nghệ đó giúp cải tiến trong quá trình sản xuất, anh sẽ phổ biến cho mọi người.

Với những nỗ lực không ngừng, anh Nguyễn Hồng Quyết cùng địa phương đã tạo ra được mô hình hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kim Long. Ban đầu chỉ có 7 xã viên với 2HA diện tích, cho đến nay, được mở rộng ra với 73 xã viên, diện tích 20ha ở tình Bình Dương và liên kết với một số nông dân, mở rộng mô hình hợp tác xã ở các tỉnh khác như Bình Phước, An Giang, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chương trình sẽ được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1. Tập 85 phát sóng vào ngày 15/05/2024.