360 độ Giải trí Văn hóa

Nghệ thuật Kintsugi: Mỗi tâm hồn đều là độc bản

Chúng ta không trải qua những câu chuyện giống nhau. Chúng ta đều trưởng thành với nhiều vết xước, nhiều lựa chọn, nhiều tâm tư… Chính điều đó tạo nên sự độc bản, mang giá trị đáng tự hào.

Cái đẹp nảy nở từ sự nứt vỡ

Từ thế kỷ thứ 15, người Nhật đã phát triển một nghệ thuật hàn gắn – gọi tên Kintsugi hoặc Kintsukuroi. Nghệ thuật này bắt nguồn từ một câu chuyện tình cờ. Tướng quân Nhật Bản Ashikaga Yoshimasa làm vỡ một trong những chén trà Trung Quốc yêu quý nhất, ông đã cho người mang chiếc chén sang Trung Quốc để hàn gắn. Tuy nhiên, khi nhận lại, ông đã vô cùng thất vọng về những vết hàn xấu xí. Chính vì thế, một lần nữa, ông đã giao cho các thợ thủ công Nhật Bản tìm cách hàn gắn theo phương pháp mới và kết quả khiến ông vô cùng hài lòng.

Như vậy, nghệ thuật Kintsugi trước hết bắt nguồn từ sự trân trọng và tình yêu tuyệt đối. Vị tướng ấy có lẽ thấu tỏ cả một hành trình trong vân sứ, để cất công tìm lại vẻ đẹp ấy đến hai lần. Và hẳn rằng, ông cũng mong muốn tìm thấy một vẻ đẹp mới – vẻ đẹp nảy nở từ sự nứt vỡ. Đó là vẻ đẹp được thêu nên bằng câu chuyện, có cảm xúc, truyền cảm hứng và mang năng lượng tốt lành.

Mỗi người phụ nữ là một tác phẩm Kintsugi độc bản

Nghệ thuật Kintsugi không đặt giá trị ở chất liệu hàn gắn. Đó có thể là vàng, là bạc, là sơn mài… Điểm làm nên giá trị của nghệ thuật Kintsugi nằm ở chính đường hàn nổi được đan vào nhau đầy ngẫu hứng; là sự hài hòa dù không hoàn hảo; là tình yêu mà người nghệ nhân gửi gắm. Nó cũng minh chứng cho một phần hành trình, một phần lịch sử, một phần tình cảm đã tạo nên dáng vẻ độc nhất hiện tại.

Phải chăng, mỗi người chúng ta đều như một chiếc chén Kintsugi, được nuôi dưỡng bằng trà quý, tỏa hương trà sâu thẳm, cũng có nứt vỡ và đã từng được hàn gắn bằng vàng, bằng bạc, bằng bột sơn mài với tất cả tình yêu từ mọi người xung quanh? Chúng ta được sinh ra với giá trị riêng, in dấu trong mắt mọi người với dáng vẻ riêng và đặc biệt với hành trình riêng.

Làm đẹp đúng cách cũng là phương pháp hàn gắn và chữa lành cho chính mình, bày tỏ tình yêu với bản thân trước khi lan tỏa tình yêu ấy đến cộng đồng. Cuộc đời thật đẹp khi ta nhìn thấy sự nứt vỡ của hạt mầm phía sau vẻ rạng rỡ của nhành hoa…