Âm nhạc

Tạ Quang Thắng ra mắt album đánh dấu giai đoạn ‘Ở giữa cuộc đời’

Nam ca sĩ Tạ Quang Thắng trong thời điểm hiện tại vẫn tràn đầy năng lượng, sức sáng tạo và khát khao đối với cuộc đời.

Tạ Quang Thắng vừa chính thức phát hành album phòng thu thứ 3 sau khoảng thời gian hơn 7 năm kể từ album phòng thu thứ 2 – album Một tôi rất mới (2014) được ra mắt. Trong lần trở lại này, album Ở giữa cuộc đời tiếp tục mang đến những giai điệu mộc mạc đặc trưng của Country Rock, song, ẩn chứa nhiều điều thú vị cùng âm hưởng đầy khác biệt so với những ca khúc trước đây.

Cái tên Ở giữa cuộc đời được bắt nguồn từ sự hứng khởi đặc biệt của Tạ Quang Thắng và các cộng sự dành cho một ca khúc cùng tên trong album. Song, đó còn là một cột mốc đánh dấu “phiên bản” Tạ Quang Thắng trong thời điểm hiện tại: Không quá trẻ nhưng cũng chưa già, vẫn còn nhiều nguồn năng lượng, sức sáng tạo và khát khao đối với cuộc đời.

Ca sĩ Tạ Quang Thắng

Ở giữa cuộc đời gồm 8 ca khúc, mỗi ca khúc là một câu chuyện hoàn chỉnh, một lát cắt trong cuộc sống và những chiêm nghiệm cá nhân được Tạ Quang Thắng kể lại bằng giai điệu mộc mạc nhưng nhiệt huyết, ca từ đơn giản nhưng mượt mà.

Chia sẻ về album phòng thu thứ 3 này, Tạ Quang Thắng khẳng định album không phải là một bức chân dung âm nhạc hoàn hảo của anh. Song, đây là bức họa chính xác nhất về Tạ Quang Thắng trong thời điểm hiện tại, với tất cả những trải nghiệm và cảm xúc chân thành.

“Âm nhạc và cuộc đời của một con người luôn mang đậm tính thời điểm, và nó vận động, thay đổi không ngừng. Album này có thể nói là một bức chân dung chính xác về Tạ Quang Thắng tại thời điểm này. Bởi 8 bài hát trong album lần này là tất cả những gì tốt nhất mà tôi có ở thời điểm hiện tại” – Tạ Quang Thắng tâm sự.

Nhắc đến Country Rock, người nghe dễ dàng liên tưởng đến tinh thần mạnh mẽ và đầy lôi cuốn, song, lại khá “kén tai” và “kén thịnh hành”. Theo đuổi dòng nhạc đặc biệt này trong gần 10 năm, Tạ Quang Thắng đã tạo nên một lối đi riêng biệt, không cố gắng chạy theo thị hiếu số đông để “gạn lọc” lại những gì tinh túy, chân thật nhất.

Ở giữa cuộc đời khắc họa rõ nét ấy, khi các ca khúc hoàn toàn được thu âm bằng nhạc cụ thật. Ngay cả phần hậu kỳ mix&master, Tạ Quang Thắng và các cộng sự cũng hạn chế tối đa sự can thiệp của máy móc để có thể giữ được trọn vẹn sự tinh tế trong cách chơi nhạc cũng như cảm xúc của người chơi nhạc. Chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện một album gần như “nguyên chất” trong điều kiện hạn chế của dịch bệnh, Tạ Quang Thắng cho biết anh đã chờ đợi rất lâu để có thể hoàn thiện việc thu âm.

Bên cạnh những thách thức đến từ yếu tố khách quan, việc phát hành album trong thời điểm hiện tại cũng là một “nước cờ” mạo hiểm nhưng đầy giá trị của Tạ Quang Thắng. Với hình ảnh album được thiết kế đầy màu sắc tươi sáng, Ở giữa cuộc đời hướng đến tinh thần tươi mới, mở đầu một năm 2022 nhiều phấn chấn và hy vọng.

Ở giữa cuộc đời đã đưa khán giả đi qua một hành trình âm nhạc với đầy đủ những cung bậc cảm xúc từ yêu đương đến hờn giận, buồn bã đến trưởng thành. Không những thế, sự kết hợp giữa Country Rock – dòng nhạc gắn liền với cái tên Tạ Quang Thắng cùng những thể loại khác như Blues hay Gospel cũng thể hiện tinh thần của nam nhạc sĩ trong năm 2022: Trưởng thành và luôn sẵn sàng mở rộng hơn nữa không gian âm nhạc của mình.

AC