Âm nhạc

Rtee kể câu chuyện tình bạn của chính mình trong MV ‘Chọn bạn mà chơi’

Tối 21/12, Rtee ra mắt chính thức trong vai trò rapper solo với MV “Chọn bạn mà chơi”, thu hút sự quan tâm của khán giả bằng âm nhạc và hình ảnh đậm đặc chất liệu dân gian Việt Nam.

“Chọn bạn mà chơi” được Rtee sáng tác dựa trên những chiêm nghiệm của chính mình về tình bạn. Rtee mang câu chuyện của bản thân, cộng thêm ý tứ từ câu chuyện cổ tích quen thuộc về tình bạn Thạch Sanh – Lý Thông để viết nên nhạc phẩm.

Bài hát là sự giao thoa giữa các nhạc cụ dân tộc khèn bầu, trống, phách… và âm thanh điện tử để tạo nên tổng thể Hip-hop dân gian ấn tượng, nâng cấp hơn so với những sản phẩm âm nhạc mang phong cách này mà nam rapper từng giới thiệu. Đây cũng là dự án âm nhạc chính thức theo phong cách Hip-hop dân gian đầu tiên trên thị trường âm nhạc tính đến hiện tại.

Trước đó, Rtee từng chia sẻ rằng bản thân có nhiều trải nghiệm không tốt đẹp với một số người bạn trong quá khứ. Đây chính là nguồn cảm hứng để anh viết “Chọn Bạn Mà Chơi” với những quan điểm thẳng thắn về “bạn tốt”, “bạn xấu”. Rtee cho biết: “Không có khái niệm bạn tốt, bạn xấu tuyệt đối. Chỉ là khi họ chọn không đối xử tốt với mình, họ có lý do để làm vậy. Họ có mục đích và lợi ích khác để theo đuổi hơn là tình bạn với mình”. Cũng chính vì vậy, trong lời rap của Rtee không có những lời sáo rỗng, giáo điều, mà đơn giản là sự trào phúng, châm biếm sâu cay rồi liên tục lặp lại câu “Chọn lựa bạn mà chơi” như một ngụ ý khuyên răn.

Tạo hình ấn tượng của Rtee trong MV “Chọn bạn mà chơi”

Trên nền nhạc được sản xuất bởi DTAP – nhóm producer trẻ ghi dấu ấn với loạt sản phẩm âm nhạc mang màu sắc dân gian, Rtee cho thấy sự nâng cấp trong kỹ thuật rap cũng như khả năng gieo vần, chơi chữ. Rapper triển khai nhiều cặp vần đôi tinh tế, nhưng nhấn nhá đúng chỗ. Bên cạnh đó, Rtee sử dụng những từ ngữ dân gian, nhấn mạnh tính dân tộc trong lời rap như “nuôi tình chí cốt bao năm”, “bồ dao găm”, “cạn chén cắt máu xin thề”…

MV “Chọn bạn mà chơii” do đạo diễn Kiên Ứng và biên kịch Minh Kiên cùng đội ngũ sản xuất của mình đảm nhiệm. Trên nền lời rap mang tính châm biếm, một buổi hội ngộ của những kẻ tốt và người xấu trong văn học Việt Nam đã diễn ra. Người xem dễ dàng nhận ra câu chuyện gắn liền với nhân vật Thạch Sanh và Lý Thông – đại diện cho tình bạn của hai người không phải máu mủ ruột già, Tấm Cám – đại diện cho tình chị em, và Bá Kiến, Chí Phèo – đại diện cho mối quan hệ chủ tớ.

Buổi hội ngộ của những kẻ tốt và người xấu trong văn học Việt Nam với Rtee ngồi ở vị trí trung tâm

Theo lẽ thường, người tốt sẽ được tôn vinh, còn kẻ xấu sẽ phải trả giá cho những điều ác mình gây ra. Nhưng với “Chọn bạn mà chơi”, khái niệm tốt – xấu chỉ mang tính ước lệ và tùy thuộc góc nhìn của chính người trong cuộc. Vì thế, ta có thể thấy một cảnh nơi Rtee ngồi ở vị trí trung tâm trên chiếc phản lớn, dành cho người có địa vị cao trong xã hội cũ, những kẻ xấu – Bá Kiến, Lý Thông, Cám ngồi phía bên trái màn hình trên phản. Còn bên phải, nơi chiếc chiếu trải thẳng xuống sàn là những người tốt – Chí Phèo, Thạch Sanh và Tấm. Sự phát triển trong câu chuyện của từng tuyến nhân vật có mở đầu, cao trào và kết thúc những chỉ được khắc họa qua một số tình tiết tiêu biểu. Cách kể không sa đà vào chi tiết của đạo diễn và biên kịch đã khiến MV “Chọn bạn mà chơi” không bị nhàm chán và cũ. Tinh thần này dễ thấy được qua một số sản phẩm âm nhạc cũng mang phong cách dân gian của một số nghệ quốc tế như “Fiancé” (MINO), Daechwita (Agust D),…

Đặc biệt, MV có sự xuất hiện của hai khách mời là Erik và Phương Mỹ Chi. Phương Mỹ Chi vào vai công chúa trong truyện cổ tích Thạch Sanh, còn Erik vào vai người bạn của Rtee. Erik mặc trang phục trắng, đại diện cho cái Thiện, còn Rtee trong trang phục đen và kiểu tóc hai sừng đại diện cho cái “tâm ma” của con người. Hai người ngồi chơi cờ trên một bàn đá lớn, ở thế đối. Sau nước đi của mình, Erik tưởng như đã nắm phần thắng, thì Rtee bất ngờ đi một nước khiến Erik bị chiếu tướng. Dù chỉ xuất hiện vài giây nhưng biểu cảm của Erik khi bị bạn mình “lật cờ” trong phân cảnh này cũng để lại ấn tượng. Tương phản với sự ngỡ ngàng của Erik là gương mặt láu cá, hả hê, rất “phản diện” của Rtee sau khi “chiếu tướng” bạn thành công.

Rtee và Erik đại diện cho “tâm ma” và “lòng thiện” trong mỗi con người

Ngoài yếu tố âm nhạc và tuyến nhân vật, phần trang phục cũng được chau chuốt để thể hiện được tốt nhất tính dân gian trong MV. Stylist Bao Paul và Ng Jackie JJ đã sử dụng trang phục truyền thống kết hợp với một số item hiện đại như áo nỉ, giày sneaker, mắt kính để làm bật được tinh thần Hip-hop dân gian. Trong đó, bộ áo dài cách tân màu xanh cùng nón lá được đính kết cầu kì được Rtee diện từ cảnh mở đầu, là sản phẩm nằm trong đồ án của một bạn sinh viên ngành Thiết kế thời trang Đại học Văn Lang.

Bộ áo dài và nón lá đặc biệt do sinh viên ngành Thiết kế thời trang của Đại học Văn Lang thiết kế

Rtee nói: “Tôi đã dùng số tiền tiết kiệm trong thời gian qua để đầu tư 100% cho dự án này, với mong muốn nguồn thu từ nghệ thuật sẽ quay lại với nghệ thuật. Hy vọng khán giả khi xem MV sẽ cảm nhận được tâm huyết của anh em trong ekip, cũng như sự nghiêm túc, tập trung mà tôi dành cho hướng đi Hip-hop dân gian”.

AC