Âm nhạc Hậu trường

Ca sĩ Vy Oanh – từ nghệ sĩ đến doanh nhân thành đạt

Cô gái xuất thân từ vùng đất Phan Thiết đầy nắng và gió mang theo niềm đam mê nghệ thuật đã trở thành giọng ca nổi tiếng được nhiều người biết đến. Nhưng hiện tại nữ ca sĩ xinh đẹp Vy Oanh đã vững vàng trên vai trò CEO kinh doanh nhiều lĩnh vực, vẫn chưa được công chúng biết đến.

– Từ việc biểu diễn chuyển sang đầu tư kinh doanh, Vy Oanh có kế hoạch như thế nào? Khi hình ảnh cá nhân và việc đầu tư cho âm nhạc đang trong thời điểm đỉnh cao, lúc tạm giãn ra như vậy, chị có ngại khán giả quên?

Thật ra, tôi đã tập tành kinh doanh từ khi còn là sinh viên lúc ở với mẹ nuôi. Trong tôi có hai con người, một là lãng mạn, sáng tạo nghệ thuật, và một lại rất thực tế và luôn lập kế hoạch tỉ mỉ cho những công việc của mình.

Đôi khi, tôi cũng không hiểu sao ông trời lại cho hai cá tính khác biệt trong một con người như vậy. Đó là lợi thế mà cũng là trở ngại, nó chỉ tốt khi tôi biết cân bằng, hiểu mình cần thêm bớt như thế nào để có thể phát triển tốt nhất. Thường một khi đã lựa chọn, tôi sẽ làm hết sức mình, không đứng núi này trông núi nọ. Tôi hiểu cuộc sống không thể có cùng lúc tất cả mọi thứ.

Vy Oanh được biết đến với tư cách một ca sĩ chuyên nghiệp. Ảnh: NVCC

– Bắt tay vào kinh doanh, nhiều người trải qua giai đoạn khởi nghiệp khó khăn từ tài chính đến việc định hướng điều hành. Chồng chị hỗ trợ những bước đi đầu tiên của vợ như thế nào?

Tôi tốn rất nhiều năm để học từ trường đến ngoài đời, từ những người thành công hay cả người thất bại, từ sách vở đến thực tế. Tính tôi vốn dĩ thích độc lập, vì vậy thay vì làm chung với người có chuyên môn đứng sau mình để nhanh có một công ty lớn mạnh, tôi luôn bắt đầu từ những cái nhỏ nhất, số vốn ít nhất. Khi một mình vào Sài Gòn lập nghiệp, tôi chỉ có chiếc xe máy và 200 nghìn đồng trong túi.

Trong cái khó sẽ ló cái khôn. Tôi thích tự khám phá, thử thách bản thân, vững vàng hơn là bề nổi chỉ vì ngại điều tiếng.Tôi không ngại thất bại. Tôi hiểu thành công luôn được đúc kết từ những kinh nghiệm thất bại đó.

Tuy nhiên, tôi chưa từng bị lỗ vốn, có chăng là huề vốn và mất công sức ở thời điểm đầu trong sự nghiệp kinh doanh. Kinh doanh hay nghệ thuật đều có nhiều hướng để bắt đầu, không nhất thiết phải thật nhiều tiền mới làm được. Có rất nhiều tỷ phú trên thế giới cũng đi lên bằng đôi bàn tay trắng.

Chồng tôi là người thành công và rất bận rộn, anh đương nhiên sẽ mong tôi bớt việc để chăm nom con cái. Ban đầu anh không muốn tôi làm nhiều, nhưng sau này hiểu con người, tính cách, thấy tôi vẫn chu toàn mọi việc từ trong ra ngoài, anh tôn trọng và ủng hộ, dù nhiều lúc cũng xót vợ.

Ông xã tôi là người tự lập, tôi cũng như vậy nên anh hiểu để tôi tự ngã tự đứng, anh luôn bên cạnh tôi và sẵn sàng hỗ trợ, không tham gia nhiều, vả lại mỗi ngành nghề mỗi khác. Tuy nhiên, tôi đủ khả năng để đứng một mình. Điều tôi cần ở anh là sự tôn trọng, yêu thương, anh luôn như thế.

Vy Oanh còn tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật như đóng phim, dẫn chương trình. Ảnh: NVCC

– Là người nổi tiếng, khi kinh doanh, chị có những thuận lợi và khó khăn gì?

Tôi nghĩ ai từng tiếp xúc sẽ hiểu tôi có đủ năng lực điều hành công ty hay không. Tôi sẽ không làm những điều mình không có khả năng. Là nghệ sĩ nhưng từ nhỏ tới lớn, tôi luôn chỉ biết đi làm rồi về, ăn ngủ đúng giờ giấc và tự kỷ luật nghiêm khắc. Tôi hiểu sứ mệnh của mình khi đến với cuộc đời này để làm những điều tốt đẹp, vì vậy có đôi lần không muốn, tôi vẫn vào tình thế phải làm. Tôi không nghĩ mình làm việc để chứng minh cho ai đó hiểu mà là mình làm vì mình muốn làm.

– Chị xây dựng hình ảnh CEO Vy Oanh và ca sĩ Vy Oanh có khác nhau nhiều không? Điều hành tổng công ty với nhiều công ty con, kinh doanh đa ngành nghề, chị lấy kinh nghiệm và kiến thức từ đâu? 

Tôi thích được là chính mình hơn là phải xây dựng hình ảnh, từ khi làm nghệ thuật hay kinh doanh. Công ty tôi đa ngành nghề nhưng cũng là những ngành lợi thế mà tôi đã theo đuổi mười mấy năm qua. Kiến thức hay kinh nghiệm cũng không tự dưng mà có, nó được tích lũy cả một quá trình, cả mồ hôi lẫn nước mắt.

Chỉ đến khi tôi làm những công việc kinh doanh mang tính chất bề nổi mọi người mới nghĩ tôi làm kinh doanh. Thực chất đây là công việc mang lại thu nhập chính cho tôi từ rất lâu rồi, cùng lúc với làm nghệ thuật. Tôi có những ước mơ đẹp mà bây giờ nói ra sợ là còn sớm. Với tôi, mỗi ngày được là chính mình, được sống với đam mê hoài bão, được làm người có ích. Đó là hạnh phúc.

Gia đình nhỏ của Vy Oanh. Ảnh: NVCC

– So với việc kinh doanh và ca sĩ, hiện tại chị đam mê điều gì hơn? Khi chồng chị đủ sức lo về tương lai, vì sao chị vẫn muốn kiếm tiền và chủ động chọn lối đi khác nghề ca hát?

Từ trước đến nay tôi vẫn luôn là người chủ động trong cuộc sống của mình. Từ nhỏ, gia đình khó khăn nhưng nhờ gửi trong nhà dòng nên tôi không thiếu cái ăn cái mặc. Sau này ở với mẹ nuôi là người rất tài giỏi bản lĩnh, tôi học được nhiều điều từ mẹ. Cả ba mẹ tôi lúc sinh thời cũng luôn hướng con cái đến cuộc sống tích cực, tự chủ. Bản thân tôi không làm vẫn sống sung túc nhưng tôi yêu cuộc sống bận rộn, mong được làm người có ích. Trong tôi có hai niềm đam mê và tôi sẽ cân bằng phù hợp với gia đình.

– Nhìn bên ngoài nhiều người cho rằng chị có con đường đi rải hoa hồng. Điều gì khiến chị mau trưởng thành đế biết chọn cho mình cuộc sống viên mãn?

Chỉ khi ai biết ngày giờ sinh, năm sinh thật của tôi mới hiểu được tính cách và những khó khăn tôi từng trải qua. Tôi  tuổi Giáp Tý không phải tuổi Sửu như trên mạng đăng (cười). Kể cả ngoại hình có xinh lên cũng là do mình ý thức rèn luyện thể thao mỗi ngày, ăn ngủ khoa học, chăm sóc gìn giữ chứ không hẳn trời cho hết.

Thời buổi hiện đại này, chỉ cần biết nỗ lực sẽ có được điều mình mong muốn. Tính tôi nói ít hơn làm, đó cũng là nhược điểm. Vì những ngành tôi đang theo đuổi có khi phải nói nhiều hơn làm để tạo hình ảnh hoành tráng hơn, được mọi người công nhận những nỗ lực và tôn vinh mình hơn. Nhưng thôi, cứ là chính mình cho thoải mái, cuộc sống còn dài mà.

Tôi già dặn trong suy nghĩ, trưởng thành sớm có lẽ từ ý thức muốn thay đổi cuộc sống cho gia đình mình từ khi mới học lớp 2. Ngày chưa có gia đình nhỏ này, tôi quan trọng sự nghiệp và gia đình rồi mới đến người yêu (cười). Tôi hiểu giới hạn của cuộc sống, của bản thân. Đẹp mà cái đầu rỗng, tôi e rằng để chưng tủ kiếng cũng chỉ có thời hạn thôi.

Thời gian gần đây Vy Oanh ít nhận sô, dành thời gian tập trung kinh doanh. Ảnh: NVCC

– Thời gian qua, các doanh nghiệp đều gặp nhiều khó khăn trong đại dịch, chị đã vượt qua giai đoạn này như thế nào?

Công việc của ông xã tôi không ảnh hưởng bởi đại dịch. Đa số những ngành về dịch vụ như tôi mới bị ảnh hưởng. May mắn là tôi chia trứng ra nhiều giỏ nên bên này bù bên kia, nếu có bị ảnh hưởng. Vốn tính chắc nên tôi đi từ cái nhỏ nên cũng không ảnh hưởng nhiều.

Tôi vẫn luôn xác định gia đình là trên hết để ông xã an tâm lo việc lớn, bản thân tôi làm thêm nên phải chấp nhận không phát triển quá nhanh, quá lớn như những bạn dành toàn thời gian cho sự nghiệp. Sau này khi con cái lớn, ổn định hơn lúc đó tôi lựa theo tình hình rồi tính tiếp.

– Khi hai vợ chồng cùng làm nghề, thường xảy ra những tranh luận và có những thi đua ngầm để chứng minh cái tôi. Giữa hai vợ chồng chị có xảy ra điều đó không? Chị có bị áp lực khi bên ngoài người ta vẫn hay cho rằng Vy Oanh dựa dẫm chồng là chính?

Ngược lại, tôi học được ở chồng nhiều điều hay, anh là người tài giỏi nhưng luôn khiêm tốn, không khoa trương, màu mè. Đối với anh mà nói, tôi bé nhỏ lắm không thể là đối thủ (cười). Sự tôn trọng mà anh dành cho tôi cũng là điều tôi đã chứng minh được. Cuộc sống của người nổi tiếng thường hay có những điều tiếng, nhưng điều đó chưa bao giờ là rào cản của tôi. Tôi chỉ quan tâm làm sao để người thân của mình luôn yên tâm, tự hào về mình là đủ.

– Vừa có con nhỏ, vừa bận nhiều việc, việc cân bằng cuộc sống và dành quan tâm cho gia đình được chị thu xếp thế nào? Người phụ nữ thành đạt và người lo cho tổ ấm của mình có là mục tiêu quá sức với chị không?

Tôi luôn đặt gia đình, giáo dục chăm sóc con cái lên hàng đầu, sau đó mới đến sự nghiệp. Vì vậy tôi chọn những công việc phù hợp với mình, chủ động thời gian và cũng không quá tham vọng. Ngày nay, phụ nữ được ủng hộ hơn trên con đường sự nghiệp, tuy nhiên tôi vẫn muốn làm tròn vai trò người vợ, người mẹ, mới yên tâm làm những việc khác.

Tôi không may mắn còn ông bà ngoại để trông cháu, ông bà nội cũng lớn tuổi, phải nhờ người ngoài phụ nên lại càng phải quán xuyến chặt chẽ để con cái có thể phát triển tốt, trong ấm thì ngoài mới êm.

Nữ ca sĩ điều hành công ty riêng kinh doanh nhiều lĩnh vực. Ảnh: NVCC

– Tương lai chị có dự án hay kế hoạch gì mới cho nghệ thuật không? 

Tám năm về trước, tôi đã biết mình không thể dành hết thời gian, đam mê cho nghệ thuật. Ở mỗi thời điểm, cần phải xác định thực tế để đặt mình đúng vị trí, không đi sai đường. Biết đúng biết đủ nên tôi sẽ chỉ làm việc khi mục tiêu hàng đầu đã ổn định.

Bây giờ đã có gia đình con cái, mình không thể ích kỷ chỉ sống cho mình. Nếu thế tôi đã không lấy chồng mặc dù thời gian đầu làm quen với cuộc sống gia đình, cũng rất nhiều bỡ ngỡ và khó khăn.

Thông tin thêm:

Ca sĩ Vy Oanh sinh năm 1985 tại Phan Thiết, được biết đến trong vai trò ca sĩ qua nhiều ca khúc đã gắn bó với tên tuổi như: “Để cho em khóc”, “Đồng xanh”, “Fly”, “Những điều chưa kể”… với chất giọng trong trẻo nhẹ nhàng

Sở hữu ngoại hình xinh xắn, Vy Oanh tham gia nhiều phim điện ảnh và truyền hình: “Thiên đường vắng em”, “Siêu mẫu xì trum”,.. Chị từng lọt top 10 nhạc sĩ được yêu thích của chương trình Làn Sóng xanh.

Hiện tại Vy Oanh điều hành TOAA,Co, LTD, kinh doanh đa lĩnh vực như bất động sản, may mặc, chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp cùng các công ty con VOITV, ULSPA… và kênh truyền hình dành cho thiếu nhi Voitv.

Theo Cẩm Lệ/doanhnhantrevietnam.vn