360 độ Công nghệ

John McAfee – Từ huyền thoại diệt virus đến gã điên tiền điện tử

Từng là người tìm diệt những virus máy tính đầu tiên nhưng ở tuổi xế chiều, John McAfee đang ngồi tù vì những tuyên bố của mình về tiền điện tử.

Từ thành lập công ty nổi tiếng toàn cầu, kiếm được hàng trăm triệu USD đến việc xộ khám, John McAfee đều đã trải qua. Cuộc đời của chuyên gia an ninh mạng này không khác gì một cuốn phim ly kỳ.

Đổi đời nhờ phần mềm diệt virus

Sinh năm 1945, John McAfee mang 2 dòng máu Anh-Mỹ. Cha ông nghiện rượu nặng, tự tử khi McAfee mới chỉ 15 tuổi. Huyền thoại công nghệ thừa nhận cái chết của cha đã ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thơ khó khăn của ông. Dẫu vậy, ông vẫn có được tấm bằng cử nhân toán học của trường Cao đẳng Roanoke, Virginia, Mỹ.

Thời trai trẻ, McAfee nghiện rượu và ma túy, song vẫn kiếm được việc làm nhờ kiến thức lẫn kỹ năng nghề xuất sắc. Ông từng lập công ty giao báo lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, làm việc tại Missouri Pacific và sau đó là NASA, Xerox, Lockheed…

Cuộc đời của John McAfee là chuỗi những câu chuyện ly kỳ và hành động khó hiểu. Ảnh: BI.

Từ những năm 80 của thế kỷ trước, McAfee đã phát hiện những đoạn mã độc và gọi đó là “virus”. Đồng thời, ông đưa ra dự đoán về sự nguy hiểm của nó sẽ tăng cấp số nhân theo thời gian. Ông bắt đầu dành thời gian phát triển phần mềm chống virus, sau đó thành lập công ty McAfee Associates vào năm 1987.

Đúng như dự đoán, vài năm sau, virus máy tính lây lan khắp nơi đã biến McAfee Associates thành doanh nghiệp triệu USD. Sau vài năm, McAfee bán hết cổ phần của mình trong công ty, thu về 100 triệu USD vào năm 1996.

Tuy nhiên, cuộc sống ông chưa bao giờ ổn định bởi tật xấu nghiện ngập. Người ta thường phát hiện ông uống rượu, sử dụng ma túy, thậm chí bán cho đồng nghiệp cùng văn phòng.

Nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ để viết cuộc đời ông thành cuốn phim như đã nói. Phần thú vị nhất về người đàn ông này bắt đầu sau quyết định rời khỏi công ty do mình sáng lập.

McAfee đưa ra quyết định tranh cử tổng thống Mỹ trên một du thuyền ở Cuba. Ảnh: Reuters.

Hành trình tuột dốc không phanh của huyền thoại ngành bảo mật

Cuộc suy thoái vào năm 2008 biến tài sản của ông từ 100 triệu USD xuống chỉ còn 4 triệu USD. McAfee phải bán 9 căn nhà, toàn bộ phi đội máy bay, các tác phẩm nghệ thuật cùng nhiều tài sản giá trị khác.

Bán luôn cả mảnh đất tại Mỹ, ông chuyển đến quốc gia Trung Mỹ là Belize để tập trung nghiên cứu thuốc kháng sinh làm từ tự nhiên. Với sự giúp đỡ từ nhà vi sinh vật Allison Adonizio, McAfee thành lập Quorumex.

Ông tự tạo phòng thí nghiệm tại gia, nơi từng bị khám xét do giới chức trách nghi ngờ nó được sử dụng để chế tạo ma túy. Từ đây, McAfee luôn bị nhà cầm quyền cáo buộc bởi các tội danh khác nhau.

Năm 2012, McAfee nằm trong diện tình nghi khi một người hàng xóm của ông bị bắn chết. Ông quyết định bỏ trốn sau khi bị thẩm vấn bởi chính phủ Belize. Đáp lại, huyền thoại diệt virus này tuyên bố có bằng chứng tham nhũng trong chính phủ nước này.

McAfee quyết định chuyển đến Guatemala để tị nạn, song bị từ chối vì nhập cảnh trái phép và chịu trục xuất trở lại Belize. Theo Eatmy, trong lúc bị giam giữ, ông tỏ ra bị đau tim, cuối cùng được đưa về Mỹ. Một ngày sau khi trở về quê cha, ông gặp được người vợ kém ông 36 tuổi, khi đó đang hành nghề mại dâm.

Những trò lố lúc về già

Năm 2013, McAfee gọi phần mềm chống virus McAfee là “kém nhất hành tinh”. Ông đăng tải đoạn video có tên: “Làm sao để gỡ bỏ McAfee Antivirus” với nội dung nhiều người phụ nữ ăn mặc gợi cảm vây quanh trong lúc ông cố gỡ bỏ phần mềm do chính mình tạo ra. Ngoài ra, đoạn video cũng nhắc đến việc sử dụng ma túy và súng một cách mỉa mai.

Năm 2015, ông thành lập đảng chính trị tên gọi Đảng Cyber và tuyên bố tranh cử thổng thống. Không lâu sau, ông rời bỏ đảng do chính mình tạo ra và gia nhập đảng Cộng Hòa.

Một cảnh trong đoạn clip “Làm cách nào để gỡ bỏ McAfee Antivirus” của McAfee. Ảnh: McAfee.

Năm 2016, ông trở thành Giám đốc điều hành của MGT Capital Investments nhưng cũng từ chức không lâu sau đó.

McAfee rất ủng hộ tiền điện tử và từng viết trên Twitter vào năm 2018 rằng sẽ tự ăn “của quý” nếu Bitcoin không đạt mức 1 triệu USD vào năm 2020. Ông nói bản thân là mục tiêu hàng đầu của giới tin tặc, do đó phải thuê ngoài tất cả máy tính làm việc và thường xuyên thay đổi địa chỉ IP nhiều lần trong ngày.

Lời tuyên bố “tự ăn của quý” của McAfee này bị điều tra. William F. Sweeney Jr., Trợ lý Giám đốc tại Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho rằng McAfee và Watson đã dùng “thủ thuật ranh ma” để kêu gọi người khác đầu tư tiền mã hóa.

McAfee công khai việc không đóng thuế trong 8 năm, cũng như từng thử qua mọi loại thuốc. Ông từng bị giam 4 ngày tại Cộng hòa Dominica vì sử dụng súng và đến London sau khi được trả tự do.

Năm 2019, McAfee chuyển đến sống trong một căn phòng bao phủ hoàn toàn bằng lá thiếc và kim loại. Tại đây, ông tuyên bố tiếp tục ra tranh cử tổng thống.

Ở tuổi 74, nhà sáng lập hãng phần mềm McAfee trên đường trốn lệnh truy nã của Bộ Tư pháp Mỹ vẫn không quên đăng tweet giới thiệu về nơi ở của mình cho một triệu người theo dõi ông.

Đầu tháng 3, John McAfee bị truy tố tại tòa án liên bang hạt Manhattan, Mỹ với cáo buộc lừa đảo và rửa tiền.

Đáp lại, từ trong nhà tù ở Tây Ban Nha, ông cho rằng những cáo buộc chống lại mình là vô căn cứ. “Tôi đang được sử dụng như vật tế thần để Mỹ đàn áp tiền mã hóa. Đây là một cuộc tấn công vào tất cả loại tiền thuật toán. Đó hoàn toàn là sự thật”, McAfee viết trên trang Twitter cá nhân hôm 18/3.

McAfee có thể xem là ví dụ hoàn hảo cho thành ngữ “lắm tài nhiều tật”. Lập trình viên máy tính, doanh nhân, triệu phú, ứng cử viên tổng thống này bị bắt tại Tây Ban Nha vào ngày 5/10/2020 do các cáo buộc về tội lừa đảo trong ICO cũng như trốn thuế.

Từ đó đến nay, dù trong thời gian ở tù chờ dẫn độ về Mỹ, McAfee vẫn gây chú ý bằng những dòng tweet đăng trên trang cá nhân.

Theo Đại Việt/Zing.vn