360 độ Giải trí Văn hóa

Lời cảnh báo: Nguy hại khi lạm dụng vitamin A liều cao

Tuần này, chương trình ‘Lời cảnh báo’ tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như nguy hại khi lạm dụng vitamin A liều cao và chiêu lừa nghe nhạc, xem video được tiền. 

Nguy hại khi lạm dụng vitamin A liều cao 

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, những tác dụng có thể kể đến như bảo vệ niêm mạc mắt, niêm mạc khí quản, bổ sung miễn dịch và tính chống oxy hóa, cho nên nhiều người đã tự ý bổ sung khi mua từ các trang mạng xã hội không rõ nguồn gốc về dùng. Chính vì nhu cầu sử dụng tăng cao, vitamin liều cao được rao bán khắp nơi trên mạng xã hội vì tâm lý người tiêu dùng là bổ sung càng nhiều, thì càng tốt. 

Thấy da mình thời gian gần đây bị khô, hay bong tróc, chị Lê Ngọc Hân (ngụ quận 10, TP.HCM) nghe theo lời khuyên của bạn bè và quyết định mua vitamin A liều cao để về sử dụng. 

Nguy hại khi lạm dụng vitamin A liều cao 

Bác sĩ Trần Vũ Lan Hương (Nguyên Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM) cho biết: “Hiện tại chương trình quốc gia đã phổ biến 2 đối tượng để bù vitamin A 2 lần trong 1 năm. Thứ nhất là dành cho các bà mẹ sau khi sinh con và thứ hai là cho trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi”. Đối với trẻ em chưa đến tuổi dậy thì, lượng vitamin A được khuyên bổ sung trong ngày không nên vượt quá 3.000 IU, trong khi các loại vitamin A được bán ngoài thị trường trung bình dao động là 5.000 IU/ viên, bác sĩ khẳng định việc lựa chọn vitamin A tốt, phù hợp đối với sức khỏe, cần có sự can thiệp của người có chuyên ngành. Đối với cơ thể thiếu vitamin A, chúng ta cần tham vấn các bác sĩ dinh dưỡng, để có một liều lượng đủ, bổ sung cho cơ thể, tránh tình trạng lạm dụng dẫn đến ngộ độc và các hệ lụy biến chứng về sau.     

Chiêu lừa nghe nhạc, xem video được tiền

Lời mời gọi công việc mỗi ngày chỉ cần dành ra 2 – 3 tiếng đồng hồ để nghe nhạc, xem video và làm theo hướng dẫn đã có thể mang về thu nhập khủng. Một công việc quá hấp dẫn và dễ làm, nhiều người đã không tìm hiểu rõ ràng mà bất chấp cảnh báo, chạy theo tiếng gọi của cái gọi là ‘Việc nhẹ lương cao’. Thu nhập cao chưa thấy, nhiều người đã lâm vào cảnh nợ nần chồng chất vì chiêu trò lừa đảo tinh vi này.

“Xem video, thực hiện nhiệm vụ chưa đến 30 phút, tôi đã nhận về 60.000 đồng tiền hoa hồng đầu tiên chuyển về tài khoản ngân hàng, sau đó họ mời gọi tôi mua lượt bình chọn để bình chọn cho các video ca nhạc lên top thịnh hành với số tiền hoa hồng cao hơn kèm với phần trăm lợi nhuận khủng. Thấy họ đã thanh toán cho tôi số tiền trước đó, tôi bỏ ra 10 triệu đồng để mua lượt bình chọn, sau đó mới phát hiện mình đã mất trắng số tiền đó”, chị N.N.A (ngụ TP.HCM) kể lại.

Chiêu lừa nghe nhạc, xem video được tiền

Luật sư Bùi Trọng Hiển (thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Trước khi tham gia làm cộng tác viên, hoặc ký kết hợp đồng lao động với một tổ chức doanh nghiệp, cần phải xem xét thật kỹ, tìm hiểu phương thức kinh doanh, các sản phẩm của họ trên thị trường để tránh xảy ra những rủi ro không mong muốn”.

Điểm chung của những lời mời tham gia này là đều nhấn mạnh vào việc kiếm tiền đơn giản, được làm tại nhà, thu nhập tốt, hoa hồng cao, lương trả ngay trong ngày để đánh vào mong muốn kiếm tiền nhanh của nhiều người. Người dân cần phải nâng cao cảnh giác trước lời mời gọi kiếm tiền online, kiểm chứng rõ ràng các bài đăng tuyển cộng tác viên trên mạng để tránh những thiệt hại không đáng có.

“Lời cảnh báo” được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.