360 độ Giải trí

Hoa hậu Đoàn Thu Thủy diện thiết kế 1000 giờ nhuộm chàm thủ công

Tối ngày 7/6/2024, Elegant Vietnam Fashion Show mùa đầu tiên với chủ đề ‘Sắc họa cao nguyên’ đã chính thức diễn ra tại Thành phố Hà Giang.

Từng mang những thiết kế trang phục dân tộc độc đáo đến với các cuộc thi sắc đẹp khi là Á quân Thiết kế trang phục dân tộc Miss Cosmo Việt Nam 2023 của Á Hậu Hoàng Thị Nhung – Lạc Thần Vị Lai, thiết kế trang phục “Tự hào Việt Nam” gây sốt tại Miss Grand Việt Nam 2022 của Á hậu Chế Nguyễn Quỳnh Châu… Bùi Hoàng Ân khiến khán giả ngạc nhiên khi lần đầu trình làng BST đầu tay ngay tại sân khấu của “Sắc họa cao nguyên”. NTK “Tự hào Việt Nam” mang đến Hà Giang BST mang tên “Dệt nắng chàm” lấy cảm hứng từ màu sắc vải lanh nhuộm chàm thủ công và vẻ đẹp của những họa tiết truyền thống của người dân đồng bào xứ Đông Bắc Hà Giang. Bùi Hoàng Ân đã khéo léo thổi hồn vào những nét đẹp truyền thống bằng những ánh sáng, vệt nắng được thực hiện với chất liệu kỹ thuật mới qua góc nhìn thời trang.

Mở đầu cho câu chuyện “Dệt nắng chàm” của Bùi Hoàng Ân là màn trình diễn first face Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam 2022 Nông Thúy Hằng. Bùi Hoàng Ân mang những thiết kế mang sắc xanh của vải lanh nhuộm chàm cùng sắc trắng của vệt nắng đầy nổi bật trên sàn runway của “Sắc họa cao nguyên”. Những vệt loang màu xanh chàm chính là kết quả của một quá trình dài xử lý thủ công như nhuộm, swash… để tạo nên một mặt vải vừa thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp truyền thống của vải lanh nhuộm chàm, vừa mang nét hiện đại, phá cách của thời trang đương thời. Tuy vậy, Bùi Hoàng Ân không chỉ sử dụng những mặt vải độc đáo nhuộm chàm mà còn khéo léo kết hợp cùng vải voan tone trắng và những họa tiết được đính kết đầy tỉ mỉ. Đặc biệt nhất phải kể đến các thiết kế được đan thắt bằng dây, được biết những thiết kế đan thắt này đã tiêu tốn đến 300 giờ làm việc của Bùi Hoàng Ân cùng các cộng sự để thực hiện chi tiết kỳ công này.

Mở đầu cho câu chuyện “Dệt nắng chàm” của Bùi Hoàng Ân là màn trình diễn first face Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam 2022 Nông Thúy Hằng.

Từ váy dạ hội bó sát đến những thiết kế bồng xòe; đầm form bí trending, áo dáng corset đến những trang phục với phần cổ áo mang hơi thở áo dài truyền thống, Bùi Hoàng Ân đã khiến khán giả phải tỉ mỉ quan sát và hút mắt vào những trang phục mà NTK trẻ mang đến sàn diễn.

Các thiết kế độc đáo trong BST “Dệt nắng chàm”

Xuyên suốt “Dệt nắng Chàm”, Bùi Hoàng Ân đã kể một câu chuyện về quá trình hình thành nên những dải lụa vùng cao, từ lúc sợi lanh còn nguyên thủy cho đến khi được dệt thành vải và sau đó được nhuộm chàm với sắc xanh đặc trưng. Mỗi thiết kế được trình diễn là từng mẩu chuyện phát triển của sợi vải lanh nhuộm chàm Hà Giang. NTK Bùi Hoàng Ân đã truyền tải câu chuyện của mình bằng thời trang một cách đẹp đẽ, thi vị và sống động tại sàn diễn của “Sắc họa cao nguyên”.

Các thiết kế độc đáo trong BST “Dệt nắng chàm”

Kết thúc “Dệt nắng chàm” là sự xuất hiện của Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 Đoàn Thu Thủy trong thiết kế mang sắc chủ đạo là tone đen cùng màu chàm đặc trưng của chất liệu trong BST này. Diện thiết kế đầm đen với những chi tiết đan dây cùng phần áo choàng khổng lồ, Đoàn Thu Thủy lộng lẫy, sang trọng và cuốn hút, chiếm trọn ánh nhìn của khán giả khi xuất hiện tại sàn runway. Với thiết kế này, Bùi Hoàng Ân và 6 cộng sự đã phải thực hiện trong hơn 1000 giờ để tỉ mỉ đính kết những bông hoa trên phần áo choàng. Đồ sộ, cầu kỳ và lộng lẫy là những gì Bùi Hoàng Ân mang đến cho khán giả với trang phục cuối cùng này của  “Dệt nắng Chàm”.

Kết thúc “Dệt nắng chàm” là sự xuất hiện của Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 Đoàn Thu Thủy trong thiết kế mang sắc chủ đạo là tone đen cùng màu chàm đặc trưng của chất liệu trong BST này.

“Dệt nắng Chàm” đã tạo nên một bữa tiệc thị giác đầy cuốn hút cho khán giả bởi những thiết kế và chất liệu mà Bùi Hoàng Ân truyền tải. Với BST đầu tay, Bùi Hoàng Ân đã khiến nhiều người yêu thời trang phải ngạc nhiên với tư duy thẩm mỹ ấn tượng của NTK trẻ.

Chia sẻ về việc thực hiện BST “Dệt nắng Chàm” Bùi Hoàng Ân cho biết: “Thông qua BST lần này tôi muốn mang đến một tia sáng mới cho những vẽ đẹp vùng cao. Vẻ đẹp thô sơ của vải lanh không chỉ gói gọn ở những bộ trang phục của người đồng bào nơi đây mà nó còn có thể trở thành những thiết kế thời trang trên sàn runway và tiếp cận được với nhiều người. Một phần nào đó, tôi mong có thể giúp cho mọi người biết thêm về những làng nghề thủ công của người dân Hà Giang, để người dân nơi đây có thêm nhiều thu nhập trang trải cho cuộc sống tốt hơn”.